กทม.ขยายถนนพุทธมณฑลสาย 1 จ่อเวนคืนบ้านหรู 400 แปลง

กทม.ขยายถนนพุทธมณฑลสาย 1 จ่อเวนคืนบ้านหรู 400 แปลง

นายไทวุฒิ ขันแก้ว ผู้อำนวยการสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า เร็วๆ นี้ จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจพื้นที่เวนคืนตาม พ.ร.ฎ.กำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่จะเวนคืนท้องที่แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค แขวงบางหว้า แขวงบางด้วน แขวงคลองขวาง เขตภาษีเจริญ และแขวงบางเชือกหนัง แขวงบางพรม แขวงบางระมาด แขวงฉิมพลี แขวงตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน เพื่อสร้างและขยายถนนพุทธมณฑลสาย 1 หลัง พ.ร.ฎ.ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 21 ส.ค. 2563

“โครงการนี้แก้จุดตัดทางร่วม แยกพุทธมณฑลสาย 1 บริเวณถนนเพชรเกษม ถนนบางแวก ถนนชมรมบางเชือกหนัง ถนนบางพรม และถนนพัฒนา ถนนบางระมาด และถนนวัดอินทราวาส ถนนบรมราชชนนี ถนนสวนผัก ถนนเลียบทางรถไฟสายใต้ มีทั้งขยายผิวจราจร สร้างทางต่างระดับเพื่อรองรับการจราจรในอนาคต ยังไม่ได้งบประมาณ ส่วนงานก่อสร้างต้องปรับรูปแบบใหม่และเลือกสร้างจุดสำคัญก่อน” นายไทวุฒิกล่าว

แหล่งข่าวจาก กทม.กล่าวว่า พ.ร.ฎ.เวนคืนมีอายุ 4 ปี โดยขีดรัศมีครอบคลุมกว้างๆ มีส่วนเวนคืนแคบสุด 60 เมตร กว้างสุด 1.5 กม. บริเวณถนนเพชรเกษม อาจเวนคืนไม่ถึงตามที่ พ.ร.ฎ.ระบุ คาดว่าจะเริ่มสำรวจปลายปีนี้

“เดิม กทม.ออก พ.ร.ฎ.สำรวจที่ดินเพื่อเวนคืนก่อสร้างและขยายถนนพุทธมณฑลสาย 1 เมื่อปี 2546 แต่ยังไม่แล้วเสร็จ เมื่อต้องขยายถนนเพิ่มจึงออก พ.ร.ฎ.ให้เจ้าหน้าที่มีสิทธิเข้าไปสำรวจอีกครั้ง และจะเวนคืนให้เสร็จใน 4 ปี”

ทั้งนี้ ทั้ง 8 จุดตัดมียอดเวนคืน 426 แปลง คิดเป็นค่าเวนคืน 1,500 ล้านบาท ถนนเพชรเกษม มี 64 แปลง ถนนบางแวก 35 แปลง ถนนชมรมบางเชือกหนัง 31 แปลง ถนนบางพรมและถนนพัฒนา 30 แปลง ถนนบางระมาด และถนนอินทราวาส 29 แปลง ถนนบรมราชชนนี 142 แปลง ถนนสวนผัก 35 แปลง จุดตัดถนนเลียบทางรถไฟสายใต้ 60 แปลง ส่วนอาคารสิ่งปลูกสร้างอยู่ระหว่างตรวจสอบ

รูปแบบก่อสร้างที่ออกแบบไว้เดิมบริเวณถนนบรมราชชนนีและถนนเลียบทางรถไฟจะสร้างเป็นทางต่างระดับ ที่เหลือสร้างทางราบ 5 แห่ง และขยายผิวจราจรย่านถนนบางแวก ถนนชมรมบางเชือกหนัง ถนนบางพรม ถนนพัฒนา ถนนบางระมาด ถนนวัดอินทราวาส ถนนสวนผัก และสร้างสะพานกลับรถใกล้คลองบางจาก

รายงานข่าวระบุว่า ปัจจุบันถนนพุทธมณฑลสาย 1 มี 4 ช่องจราจร พร้อมเกาะกลาง ระยะทาง 10 กม. มีจุดเริ่มบริเวณถนนเลียบทางรถไฟสายใต้ และทางด่วนศรีรัช-วงแหวนรอบนอกตะวันตก ตัดเป็นเส้นตรงเชื่อมถนนเพชรเกษม โดยมีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินบางซื่อ-ท่าพระ และหัวลำโพง-บางแคพาดผ่าน สองฝั่งถนนเป็นที่อยู่อาศัย ออฟฟิศ ตึกแถว ร้านค้า ร้านอาหาร และที่ดินเปล่าบางจุด

จุดใหญ่ที่จะเวนคืน คือ แยกบรมราชชนนี ย่านสถานีขนส่งสายใต้ ตลาดสายใต้เซ็นเตอร์ และถนนเพชรเกษมที่มีตึกแถว โรงเรียนผดุงกิจวิทยา และคอนโดมิเนียม “โพรดิจี้ เอ็มอาร์ที บางแค” ของ บจ.จี ดี ที พร็อพเพอร์ตี้ ปัจจุบันมียอดขาย 70% ซึ่งฝ่ายขายชี้แจงว่าได้ทำหนังสือสอบถามไปยังสำนักงานเขตบางแคแล้ว เขตแจ้งว่าโครงการไม่ได้อยู่ในแนวเวนคืน

จากการสำรวจพบว่าที่อยู่อาศัยย่านนี้จะเป็นแนวราบทั้งโครงการเก่าและใหม่ อาทิ โครงการศุภาลัย มณฑลา ของ บมจ.ศุภาลัย เนื้อที่ 54 ไร่เศษ จำนวน 141 หลัง เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ราคาเริ่มต้น 12.9 ล้านบาท อยู่ติดถนนเลียบทางรถไฟตรงข้ามศาลจังหวัดตลิ่งชัน

แยกบรมราชชนนีมุ่งหน้าถนนเพชรเกษม มีโครงการชีวาวัลย์ ปิ่นเกล้า-สาทร ของ บมจ.ชีวาทัย เนื้อที่ 26 ไร่ จำนวน 52 หลัง เป็นบ้านเดี่ยวราคาเริ่มต้น 27-40 ล้านบาท อยู่ระหว่างเปิดขายเริ่มสร้างปี 2562 จะแล้วเสร็จปี 2564, โครงการบ้านนันทวัน 151 ยูนิต ของ บมจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์, โครงการนาราสิริ ปิ่นเกล้า-สาย 1 ของ บมจ.แสนสิริ เนื้อที่ 37 ไร่ จำนวน 57 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 22.5 ล้านบาท, เดอะ แกลเลอรี่ บ้านเดี่ยว 100 ตร.ว.ขึ้นไป ประกาศขายราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป, คาซ่า แกรนด์ เพชรเกษม-สาย 1 ของ บมจ.ควอลิตี้ เฮ้าส์ เนื้อที่ 24 ไร่ บ้านเดี่ยวราคาเริ่มต้น 10-18 ล้านบาท

ทาวน์พลัส เพชรเกษม-บางแค ของ บมจ.แสนสิริ ทาวน์โฮม 3 ชั้น เนื้อที่ 23 ไร่ จำนวน 244 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 3.49 ล้านบาท, โครงการมัณฑนา ของ บมจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์, โครงการแกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-จรัญสนิทวงศ์ ของ บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น อยู่ติดกับถนนพรานนก-พุทธมณฑลสาย 4 ห่างจากแยกบางพรมมุ่งหน้าถนนจรัญสนิทวงศ์ เนื้อที่ 61 ไร่เศษ จำนวน 92 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 30 ล้านบาท

The Obsidian บจ.วีไอพี เฮ้าส์ซิ่ง เนื้อที่ 9 ไร่ เป็นบ้านเดี่ยว 3 ชั้น จำนวน 21 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 35-45 ล้านบาท, โครงการบางกอก บูเลอวาร์ด ซิกเนเจอร์ สาทร-ราชพฤกษ์ ของ บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น อยู่ติดถนนบางแวก (จรัญฯ 13) เนื้อที่ 72 ไร่ บ้านหรูสไตล์ luxury Nordic 134 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 19.9-50 ล้านบาท

ขอบคุณข้อมูล ประชาชาติ

ย้อนอ่าน : เหตุผล ‘สายใต้ใหม่’ ย้ายคืนที่เดิม เพราะเวนคืนที่ ขยายทางหลวง ถ.พุทธมณฑลสาย 1

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“จุติ” เปิดงาน “MICE วิสาหกิจชุมชนแก้วิกฤตประเทศ” ต่อยอดเศรษฐกิจชุมชน สร้างงาน กระจายรายได้สู่ภูมิภาค
บทความถัดไป“ศุภาลัย” ชี้ข้อมูลสินเชื่อที่เพิ่มไม่ตอบโจทย์ เผยข้อเท็จจริงคือการขายลดรุนแรง