แห่ลงทะเบียนบัตรทอง สปสช.เร่งเสริมคลินิกคู่สัญญาเพิ่ม รับกระทบเกือบ 2 ล้านคน

แห่ลงทะเบียนบัตรทอง สปสช.เร่งเสริมคลินิกคู่สัญญาเพิ่ม รับกระทบเกือบ 2 ล้านคน

เมื่อวันที่ 25 กันยายน ที่ สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) ลงพื้นที่สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ กล่าวว่า ขอโทษประชาชนถึงความล่าช้าในการแก้ไขปัญหา และระบบ ซึ่งจะพยายามเร่งจัดหาคลินิกมารองรับประชาชนให้เร็วที่สุด เบื้องต้นมีคลินิกมาสมัครร่วมเป็นคลินิกคู่สัญญาเพิ่มเติม อีก 10-20 แห่ง อยู่ระหว่างการดำเนินงาน คาดว่า 1-2 เดือน จะสามารถหาคลินิกทดแทนได้ทั้งหมด เพื่อแก้ปัญหา ยอมรับ มีประชาชนได้รับกระทบจำนวนมาก เกือบ 2 ล้านคน

“พยายามแก้ไขปัญหาทั้งการจัดทำระบบข้อมูลผู้ป่วย ดึงฐานข้อมูล ประวัติการรักษาพยาบาลของผู้ป่วย มาไว้กับฐานข้อมูลของสปสช. แล้ว เพียงประชาชนลงชื่อยินยอมเปิดเผยข้อมูล ก็ไม่จำเป็นต้องไปขอเวชระเบียนที่สถานพยาบาลเดิม และไม่ต้องเสียเงิน ส่วนการรักษาระหว่างที่จัดไม่ได้สถานพยาบาล ประชาชน สามารถเข้ารับบริการได้ทุกที่ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยทางสปสช. และเป็นผู้รับผิดชอบเองทั้งหมด ในกรณีไปรับการรักษายังสถานพยาบาลอื่นในระบบหลักประกันสุขภาพ” นพ.ศักดิ์ชัย กล่าว

นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวว่า การยกเลิกคลินิกคู่สัญญา ที่พบทุจริต สวมสิทธิ์รักษา 82 แห่ง แบ่งเป็นการตรวจสอบรอบแรกพบทุจริต ยกเลิกบริการใน สถานพยาบาลหรือคลินิก 18 แห่ง รอบที่ 2 ตรวจสอบพบทุจริตและยกเลิกบริการ ในคลินิกและ สถานพยาบาล 64 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นหน่วยบริการในพื้นที่แถบฝั่งธนบุรี ราษฎร์บูรณะ บางขุนเทียน บางคอแหลม และบางแค

ด้าน น.ส.ภาวนา ใจเสงี่ยม ผู้อำนวยการเขตราษฎร์บูรณะ กล่าวว่า ทางสำนักงานเขตได้เปิดให้บริการประชาชนลงทะเบียนเปลี่ยนสถานพยาบาลในระบบหลักประกันสุขภาพ(บัตรทอง) มาตั้งแต่วันที่ 18 กันยายน ที่ผ่านมา รวม 7 วันแล้วโดยเบื้องต้น จัดคิวบริการ 100-200 คน แต่ประชาชนเพิ่มจำนวนมากขึ้น มากกว่าวันละ 300 คน จึงต้องมีการจัดทำบัตรคิวเพื่อลดความแออัด โดยพื้นที่เขตราษฎร์บูรณะ มีประชาชนอาศัยกว่า 180,000 คน และ ทุกคนได้รับผลกระทบทั้งหมด โดยการจัดทำบัตรคิวก็เปิดจองคิวล่วงหน้าจนถึง 28 กันยายน ส่วนการแนะนำเลือกสถานพยาบาล ให้ประสานเจ้าหน้าที่สปสช. ดำเนินการเอง เนื่องจากเกรงผิดพลาด

นายสมภพ สุดแสง ประชาชนที่เดินทางมาเลือกสถานพยาบาล กล่าวว่า เดิมเป็นผู้ป่วยประจำรพ.สุขสวัสดิ์ รักษาโรคหัวใจ และต้องรับยาต่อเนื่อง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาไปรับยาที่รพ.แต่ถูกรพ.แจ้งว่าไม่อาจให้บริการรักษาต่อไปได้ และหากต้องการับยาต่อกับรพ.ต้องเสียค่าใช้จ่าย จึงทำให้ต้องมาติดต่อสำนักงานเขตเพื่อเลือกสถานพยาบาลใหม่ โดยการเลือกครั้งนี้ก็เน้นการเลือกในรพ.ใกล้บ้านเหมือนเดิม

นางยุพิน รอบคอบ ประชาชนที่มาเปลี่ยนสถานพยาบาล กล่าวว่า เดิมเป็นผู้ป่วยของรพ.สุขสวัสดิ์ รักษาโรคไขมันในเลือด และมะเร็งเต้านม เมื่อทราบว่ารพ.เดิมไม่อาจให้บริการต่อไปได้ และวันนี้เป็นครบกำหนดต้องเจาะเลือดเพื่อตรวจร่างกายรักษาจึงเดินทางมาที่เขตเพื่อเลือกสถานพยาบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ ที่มีประชาชนจำนวนมากมาลงทะเบียนเลือกสถานพยาบาลในระบบหลักประกันสุขภาพ หลังจากที่เกิดปัญหาทุจริตในคลินิกบัตรทอง โดยส่วนใหญ่ของประชาชนที่มาเนื่องจากไปสถานพยาบาลเดิมของตนเองแล้วไม่ได้รับการรักษา และได้รับการแจ้งว่า ไม่อาจให้บริการต่อไปได้อีก จึงทำให้ต้องมาติดต่อสำนักงานเขต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักวิชาการชี้ ไม่เคยสำรวจพบลิงใหญ่บนเขาหน่อแก้ว
บทความถัดไปเผยคลิปคนร้ายควงปืนจี้ร้านขายเครื่องสำอาง ได้เงินสด 3 หมื่นบาท ตร.เร่งไล่ล่า (คลิป)