กรมสุขภาพจิตพร้อมเยียวยานักเรียนและผู้รับผลกระทบจากเหตุครูอนุบาลโหด

แฟ้มภาพ
กรมสุขภาพจิตพร้อมเยียวยานักเรียนและผู้รับผลกระทบจากเหตุครูอนุบาลโหด

วันนี้ (29 กันยายน 2563) นพ.จุมภฎ พรมสีดา รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีกลุ่มเด็กนักเรียนระดับชั้นอนุบาล ถูกบุคลากรในโรงเรียนแห่งหนึ่งทำร้ายร่างกายดังที่เป็นข่าวสะเทือนใจในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ว่า เบื้องต้นเมื่อวันที่ 28 กันยายน ได้พูดคุยกับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และผู้ปกครองเป็นหลักฐานแล้วว่า กรมสุขภาพจิตพร้อมดูแลให้การเยียวยาเด็กนักเรียนและผู้ได้รับผลกระทบด้านจิตใจจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดยเสนอสถาบันดูแลสุขภาพจิตที่อยู่ในสังกัด เช่น โรงพยาบาล (รพ.) ศรีธัญญา สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ ซึ่งอยู่ในระหว่างการตัดสินใจของผู้ปกครอง เนื่องจากบางคนกังวลว่าเมื่อลูกเข้ารับการดูแลในสถาบันฯ จะเกิดความรู้สึกว่าตนเองป่วยหรือไม่

“อยู่ในระหว่างผู้ปกครองตัดสินใจว่าจะเลือกเข้าปรึกษากับสถานบันที่ไหนดี แต่กรมสุขภาพจิตพร้อมให้การเยียวยาดูแลอย่างเต็มที่” นพ.จุมพฎ กล่าว

ด้าน พญ.ดุษฎี จึงศิรกุลวิทย์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กฯ กล่าวว่า ทางสถาบันฯ เป็น 1 ในหน่วยงานของกรมสุขภาพจิต ที่มีความพร้อมในการดูแลด้านจิตใจของผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ ทั้งเด็กนักเรียน ผู้ปกครองหรือผู้ที่อยู่ในชุมชนด้วย โดยผู้ปกครองมีสิทธิในการตัดสินใจว่าจะพาเด็กไปเข้ารับคำปรึกษาเยียวยาจิตใจในที่ใด เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย

“สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ของเราเป็นทีมหนึ่งของกรมสุขภาพจิต ที่ยังมีอีกหลายทีม และพร้อมให้ความร่วมมือและช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบดังกล่าว” พญ.ดุษฎี กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แบมือด่วน ! หมอช้าง เผยเส้นลายมือ แบบไหน มีการเกณฑ์รับโชคลาภลอย เสี่ยงดวง
บทความถัดไป‘นุ้ก สงขลา’ ทิ่ม ‘ตุ้ม รัชดา’ 4-0 เฟรม ทะลุ 32 คน สอยคิวพี 80-ทรู นครสวรรค์