พม.พบเด็กเหยื่อครูโหด มีอาการทางจิตเพิ่ม ร่อนหนังสือผู้ว่าฯ ทั่วปท.ดูแลเด็กในร.ร.

พม.พบเด็กอนุบาลเหยื่อครูโหด มีอาการทางจิตเพิ่ม ประสานนักจิตดูแลใกล้ชิด ร่อนหนังสือผู้ว่าฯทั่วปท. ดูแลเด็กในโรงเรียน

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยภายหลังประชุมหารือร่วมกับ นางสุทธินี เมธีประภา นายกสมาคมบัณฑิตสตรีทางกฏหมายแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ นางสุภัชชา สุทธิพล อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) ว่า

ได้ประสานความร่วมมือกับสมาคมบัณฑิตสตรีทางกฎหมายฯ ในการให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องการคุ้มครองสิทธิเด็ก การป้องกันการล่วงละเมิดรูปแบบต่างๆ รวมถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชน ให้กับครู ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้ปกครอง กรรมการสถานศึกษา สมาคมผู้ปกครอง และทุกภาคส่วนที่ทำงานเกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชน พร้อมทั้งจะประสานขอความร่วมมือสำนักงานอัยการสูงสุด รวมถึงเครือข่ายคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยต่างๆ นิสิตนักศึกษาและเครือข่ายภาคประชาชน องค์กรเอกชนเข้ามาร่วมด้วย เพื่อบูรณาการการทำงานอุดช่องโหว่ สร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับลูกหลานทั่วประเทศ

ด้าน นางสุภัชชา กล่าวถึงความคืบหน้าการดูแลสภาพจิตใจเด็กนักเรียนโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ จ.นนทบุรี ที่ถูกครูทำร้าย ว่า ขณะนี้ทีมสหวิชาชีพได้ประเมินสภาพจิตใจเด็กอนุบาลในชั้นที่ได้รับผลกระทบโดยตรงไปแล้วกว่าครึ่งห้อง จากจำนวนเด็กในชั้นที่มีทั้งหมด 34 คน พบมีเด็กที่มีสภาพจิตใจที่มีอาการค่อนข้างรุนแรงเพิ่มขึ้นจาก 4 รายที่เจอช่วงแรกๆ ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงจะนำส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล เด็กเหล่านี้เท่าที่ทราบมักจะถูกกระทำซ้ำๆ หลายสิบครั้งใน 1 สัปดาห์ ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้าใจมาก ส่วนกลุ่มที่อาการยังไม่รุนแรงแต่เริ่มมีสัญญาณ ได้จัดตั้งผู้จัดการรายกรณี หรือCASE Manager ประกอบด้วยจิตแพทย์ นักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ ประมาณ 3-4 คน เข้าไปดูแลติดตามเด็กแต่ละคนอย่างใกล้ชิดพร้อมกับประเมินเป็นระยะ ขณะนี้ได้ประสานไปยังสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เพื่อที่จะเข้าไปประเมินเด็กคนอื่นที่อยู่ที่ระดับชั้นเดียวกัน รวมถึงกลุ่มเด็กและผู้ปกครองที่อยู่ในชั้นอื่น ๆ โดยการดำเนินการเป็นไปด้วยความสมัครใจ

นอกจากนี้ ดย.ได้มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ขอความร่วมมือในการใช้กลไกคณะกรรมการคุ้มครองเด็กระดับจังหวัด ในการกำกับติดตามรวมถึงให้ความช่วยเหลือดูแลเด็กในสถานศึกษาต่างๆ ภายในจังหวัดอย่างใกล้ชิดด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนสมุยเศร้า ‘ต้นเทียนทะเล’ ถูกลอบตัดซ้ำ!
บทความถัดไป‘อนุทิน’ บินฝ่าฝน รับอวัยวะที่อุดรธานี ช่วยผู้ป่วย