สธ.เล็งปี’64 ยกระดับมาตรฐานสตรีท ฟู้ด ทั่วประเทศ ควบชีวิตวิถีใหม่

สธ.เล็งปี’64 ยกระดับมาตรฐานสตรีท ฟู้ด ทั่วประเทศ ควบชีวิตวิถีใหม่

วันนี้ (8 ตุลาคม 2563) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า สธ.โดยกรมอนามัยมีนโยบายยกระดับมาตรฐานอาหารริมบาทวิถีให้ได้มาตรฐาน ครบทุกจังหวัดในปี 2564 ซึ่งกำหนดให้รักษามาตรฐานต้นแบบอาหารริมบาทวิถี โดยใช้ป้ายสัญลักษณ์ “อาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ” (Street Food Thailand) ทั้งในด้านสุขอนามัย ด้านความปลอดภัยของอาหาร โดยเฉพาะร้านค้าแผงลอย ที่ปัจจุบันมักพบว่าประชาชนนิยมบริโภคอาหารริมบาทวิถีมากขึ้น เนื่องจากหาซื้อได้ง่าย และมีราคาประหยัด อีกทั้งอาหารริมบาทวิถีตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศไทย ยังเป็นหนึ่งในเป้าหมายของนักท่องเที่ยวต่างชาติในการเดินทางมาบริโภค ซึ่งแต่ละพื้นที่มีวัฒนธรรม จุดเด่น และรสชาติของอาหารที่แตกต่างกัน

“โดยมีการพัฒนานวัตกรรมด้านสุขาภิบาลอาหาร เช่น การปกปิดอาหาร การสร้างต้นแบบของพื้นที่ดำเนินงานอาหารริมบาทวิถีที่ได้มาตรฐาน โดยอาศัยระบบและกลไกในการดำเนินงานของภาคีเครือข่ายในระดับพื้นที่ในการจัดการดำเนินงานอาหารริมบาทวิถี เพื่อยกระดับมาตรฐานอาหารริมบาทวิถี และส่งเสริมเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวไทย” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า นอกจากการพัฒนาระดับมาตรฐานอาหารริมบาทวิถี ร้านค้า แผงลอยแล้ว สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่ง คือ การรณรงค์ให้ผู้ค้า และนักท่องเที่ยวช่วยกันกำจัดขยะให้ถูกวิธี เพราะสถานที่จำหน่ายอาหารดังกล่าว เป็นสถานที่ที่มีคนมาจากหลากหลายพื้นที่และมีความเสี่ยงการปนเปื้อนเชื้อโรค ส่งผลให้เกิดปริมาณขยะเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะขยะพลาสติก เช่น กล่องพลาสติกใส่อาหาร ช้อน ส้อม แก้ว หลอดดูด มีปริมาณเพิ่มขึ้นเป็น 6,300 ตันต่อวัน เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร ประมาณ 1,500 ตันต่อวัน

“จึงขอความร่วมมือผู้ประกอบการร้านอาหารและแผงลอย ปรับเปลี่ยนภาชนะใส่อาหารประเภทพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติ เช่น ชานอ้อย มันสำปะหลัง และพลาสติกชีวภาพย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ และผ่านการรับรองมาตรฐานจากในประเทศ หรือต่างประเทศสำหรับใช้กับอาหาร” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

นพ.สุวรรณชัย กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ยังคงเน้นย้ำให้ประชาชนท่องเที่ยวแบบวิถีใหม่ (New Normal) ปฏิบัติตามคำแนะนำของ สธ.อย่างเคร่งครัด ด้วยการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน หมั่นล้างมือบ่อย ๆ และรักษาระยะห่างอยู่เสมอ เพื่อลดความเสี่ยงโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงอายุร้อยปีเขาอ่างฤาไน พบเป็นนักการเมืองท้องถิ่นนครนายก
บทความถัดไปตร.ขยายผล ครอบครัวทหารขนยาบ้า พบอีก 2 กระสอบ รวมพบเกือบล้านเม็ด