‘สุชาติ’ ปลื้ม 3 เดือน แรงงานไทยโกยเงินกลับเกือบ 800 ล้าน หลังเก็บผลไม้ป่าในฟินแลนด์-สวีเดน

‘จับกัง1’ ปลื้ม 3 เดือน แรงงานไทยโกยเงินกลับเกือบ 800 ล้าน หลังจากเก็บผลไม้ป่าในฟินแลนด์และสวีเดน

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ให้ความสำคัญกับการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานในต่างประเทศ โดยจะจัดส่งไปอย่างมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ซึ่งขณะนี้มีหลายประเทศแสดงความสนใจแรงงานไทย เนื่องจากแรงงานไทยมีวินัยในการทำงานและมีทักษะฝีมือดี และประเทศไทยมีมาตรการต่างๆ ที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้ ทั้งนี้ ในการส่งแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศนั้น จะดำเนินการโดยยึดหลักความปลอดภัยของแรงงานไทยเป็นสำคัญ

Advertisment

นายสุชาติกล่าวต่อว่า วันนี้มีแรงงานไทยเดินทางกลับจากประเทศฟินแลนด์ เวลา 13.00 น. จำนวน 365 คน และกลับจากสวีเดน กลุ่มแรก เวลา 11.30 น. จำนวน 254 คน กลุ่มสอง เวลา 14.40 น. จำนวน 276 คน ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รวมสองประเทศจำนวนทั้งสิ้น 895 คน โดยตั้งแต่วันที่ 1-7 ตุลาคมที่ผ่านมา มีแรงงานทั้งสองประเทศเดินทางกลับไทยแล้ว 3,270 คน กลับจากฟินแลนด์ 689 คน และสวีเดน 2,581 คน

Advertisement

นายสุชาติกล่าวว่า แรงงานเหล่านี้ได้เดินทางไปทำงานเก็บผลไม้ป่าที่ประเทศฟินแลนด์ ฤดูกาล 2020 เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นเวลา 3 เดือน โดยได้รับค่าจ้างเดือนละประมาณ 80,000 บาท คิดเป็นเม็ดเงินที่นำรายได้เข้าประเทศเกือบ 800 ล้านบาท สำหรับการดูแลอำนวยความสะดวกแก่แรงงานไทยกลุ่มนี้ นอกจากด่านตรวจคนหางานสุวรรณภูมิ กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงานแล้ว ยังมีการท่าอากาศยานที่สนับสนุนชุด PE และเจ้าหน้าที่ทหารจากกระทรวงกลาโหมมาดูการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงาน และดูแลอำนวยความสะดวกให้พร้อมสนับสนุนชุดหน้ากากอนามัย และถุงมือยางให้อีกหากไม่เพียงพอ ซึ่งการปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งนี้ แรงงานไทยทุกคนเมื่อเดินทางถึงประเทศไทยแล้วจะต้องเข้าสู่ขั้นตอนการกักตัว 14 วันตามสถานที่เฝ้าระวังที่รัฐจัดให้ต่อไป

“ท่านนายกฯได้ให้ความสำคัญกับการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานในต่างประเทศ และชื่นชมแรงงานไทยทุกคนที่มีทักษะฝีมือจนเป็นที่ยอมรับของนายจ้างต่างชาติ และไทยเป็นประเทศที่ควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ ในวันนี้ผมได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนหางานสุวรรณภูมิ กรมการจัดหางาน ดูแลแรงงานไทยทุกคนที่เดินทางกลับจากเก็บผลไม้ป่าที่ฟินแลนด์และสวีเดน เพราะพวกเขาเหล่านี้ถือว่าเป็นคนไทยที่เสียสละไปทำงานในต่างแดน และส่งรายได้กลับมาเลี้ยงดูครอบครัว รวมทั้งเป็นการนำรายได้เข้าประเทศเป็นเม็ดเงินมหาศาล” นายสุชาติกล่าว

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image