กทม.เผยฝนน้อยกว่าที่คาด หนองจอกสูงสุด 58.5 มม. ยังเฝ้าระวังต่อ 24 ชั่วโมง

กทม.เผยฝนน้อยกว่าที่คาด หนองจอกสูงสุด 58.5 มม. ยังเฝ้าระวังต่อ 24 ชั่วโมง

วันนี้ (9 ตุลาคม 2563) นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารจัดการและประสานงานแก้ไขปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพมหานคร โดยมี นายสมพงษ์ เวียงแก้ว ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. นายพานุรักษ์ กลั่นนุรักษ์ รองปลัด กทม. คณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ สำนักการโยธา สำนักเทศกิจ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กองโรงงานช่างกล สำนักการคลัง ประธานกลุ่มการปฏิบัติงานของสำนักงานเขต 6 กลุ่มเขต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมหารือ ที่ศาลาว่าการ กทม.2 (ดินแดง)

นายศักดิ์ชัย กล่าวว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. มีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งอาจได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ฝนตกหนักจากพายุดีเปรสชั่น จึงได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักการระบายน้ำ สำนักการโยธา สำนักเทศกิจ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กองโรงงานช่างกล สำนักการคลัง และสำนักงานเขต 50 เขต ประชุมหารือร่วมกันทุกสัปดาห์ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ฝนตกหนัก ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือน อีกทั้งเป็นการบูรณาการประสานความร่วมมือการทำงานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้การป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่กรุงเทพฯ เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า วันนี้ที่ประชุมได้รายงานการดำเนินงานตามที่ได้รับมอบหมาย โดยจัดเจ้าหน้าที่เข้าประจำจุดเสี่ยงน้ำท่วม และติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม ลดระดับน้ำในคลองสายหลัก เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝน รวมถึงรายงานสถานการณ์ฝน สภาพอากาศจากศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม กทม.

“ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีฝนตกปานกลางถึงหนัก ปริมาณฝนสูงสุดที่จุดวัดประตูระบายน้ำคลองหลวงแพ่ง เขตหนองจอก 58.5 มิลลิเมตร (มม.) คลองแสนแสบ-วัดทรัพย์ฯ เขตมีนบุรี 53.5 มม. ศูนย์ราชการ-ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ 53 มม. ประตูระบายน้ำคลองสามวา เขตคลองสามวา 52.5 มม. และศูนย์ป้องกันน้ำท่วมฯ เขตดินแดง 15.5 มม. ไม่มีรายงานจุดเร่งระบายน้ำในถนนสายหลักที่สำนักการระบายน้ำรับผิดชอบ” นายศักดิ์ชัย กล่าวและว่า ทั้งนี้ฝนที่ตกมีปริมาณน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ อีกทั้งล่าสุดพายุดีเปรสชั่นได้สลายตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ จึงไม่ก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่จุดเสี่ยง

นายศักดิ์ชัย กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม กทม.ยังคงเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ฝนอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดเก็บขยะและเศษใบไม้ที่อุดตันบริเวณตระแกรงรับน้ำในถนนสายหลัก ตลอดจนเตรียมพร้อมวัสดุอุปกรณ์ในการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วมขังด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon