ชัดแล้ว! นักท่องเที่ยวจีนเข้าภูเก็ต 25 ตุลาฯ สธ.-ททท.ชูโลโก้ SHA ปลุกเที่ยวไทย

ชัดแล้ว! นักท่องเที่ยวจีนเข้าภูเก็ต 25 ตุลาฯ สธ.-ททท.ชูโลโก้ SHA ปลุกเที่ยวไทย

วันนี้ (9 ตุลาคม 2563) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.สราวุฒิ บุญสุข รองอธิบดีกรมอนามัย พร้อมด้วย น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แถลงถึงการเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 

นพ.สราวุฒิ แถลงว่า จากข้อมูลธนาคารไทยพาณิชย์ พบว่าจีดีพี (GDP) ไตรมาสแรกของประเทศไทยติดลบเกือบ 2 เท่า กระทบธุรกิจต่างๆ และเกิดการเลิกจ้างงานจำนวนมาก โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวถูกเลิกจ้างแล้ว 2.5 ล้านคน ภาคอุตสาหกรรม 1.5 ล้านคน และภาคบริการอื่นที่ไม่ใช่การท่องเที่ยว 4.4 ล้านคน การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวกลับมาเป็นหนึ่งในทางที่จะช่วยดึงเงินเข้าประเทศ ประคองไม่ให้ธุรกิจล้ม คนถูกเลิกจ้างเพิ่มขึ้นอีก

“อย่างไรก็ตาม การเปิดประเทศต้องทำอย่างปลอดภัย ซึ่งกรมอนามัยได้ทำมาตรการสุขอนามัยเพื่อการท่องเที่ยวปลอดภัย โดยร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ทำมาตรฐาน SHA เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวด้วยมาตรการความปลอดภัยและสุขลักษณะที่ดีในแหล่งท่องเที่ยว สถานประกอบกิจการ 10 ประเภท ให้เกิดการยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและสร้างวิถีชีวิตใหม่ พัฒนามาตรฐานความสะอาดทั้งส้วม อาหารริมบาทวิถี (Street Food) ในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัด พื้นที่สาธารณะ สร้างจังหวัดต้นแบบเพื่อการท่องเที่ยว เส้นทางการเดินทางท่องเที่ยว แพ็กเกจทัวร์ภายใต้ 3 C คือ แคร์ (Care) คลีน (Clean) และเคลียร์ (Clear)

ด้าน น.ส.ฐาปนีย์ กล่าวว่า 3 เดือนสุดท้ายของปี เป็นช่วงฤดูท่องเที่ยวของประเทศไทย ซึ่งช่วงนี้ในปีก่อนมีนักท่องเที่ยวเข้าประเทศกว่า 10 ล้านคน แต่ปีนี้ยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามา ขณะที่นักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ (STV) จากกวางโจว ประเทศจีน กลุ่มแรกที่จะนำร่องเข้ามาเที่ยว จ.ภูเก็ต ก็ถูกเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 25 ตุลาคม 2563 หลังหมดเทศกาลกินเจ

“ซึ่งตรงนี้อยากให้ประชาชนมั่นใจว่านักท่องเที่ยว STV เลือกรับเฉพาะที่มาจากประเทศเสี่ยงต่ำ และทั้งหมดเข้ามาต้องผ่านระบบกักตัวตามมาตรฐานและจำนวนวันที่ สธ.กำหนด จึงมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย” น.ส.ฐาปนีย์ กล่าวและว่า ระหว่างที่นักท่องเที่ยวยังไม่กลับมา สิ่งที่จะช่วยเศรษฐกิจไทยได้คือ คนไทยช่วยกันออกไปเที่ยวแบบวิถีใหม่ให้มากขึ้น ซึ่งรัฐบาลได้ออกมาตรการส่งเสริมหลายโครงการ อาทิ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน โครงการคนละครึ่ง โครงการช็อปดีมีเงินคืน ในไตรมาสสุดท้าย อยากให้คนไทยออกไปเที่ยว ทั้งเที่ยวส่วนตัว หรือเที่ยวไปทำงานไปในรูปของการจัดสัมมนานอกสถานที่ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ

 

น.ส.ฐาปนีย์ กล่าวว่า มาตรฐาน SHA ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว 10 ประเภท ที่เริ่มมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2563 มีผู้ประกอบการสมัครเข้ารับการประเมินประมาณแล้ว 8,000 ราย และผ่านมาตรฐานนี้แล้ว 5,889 ราย ทั้งประเภทโรงแรม/ที่พัก/ที่จัดสัมมนา ภัตตาคาร/ร้านอาหาร และบริษัทนำเที่ยว เป็นต้น ตรามาตรฐานเรื่องการท่องเที่ยวร่วมกับสาธารณสุขจะเป็นการการันตีในการรีแบรนด์การท่องเที่ยวไทย โดยมีการโปรโมทตรามาตรฐานนี้ไปในสำนักงานสาขาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 29 สาขาทั่วโลกแล้ว ซึ่งนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งในประเทศจีน และญี่ปุ่น ก็เริ่มรู้จักมาตรฐาน SHA นี้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชียงใหม่พร้อมต้อนรับนักวิ่งเทรล ‘Thailand By UTMB 2020’ ดอยอินทนนท์ ปลาย ต.ค. นี้
บทความถัดไป‘นาย’ คาดอีก 3 ปีบ้านใหม่เสร็จ รับหวั่นผู้รับเหมาโกง