เครือข่ายลดอุบัติเหตุจี้รัฐบาลแก้ปมจุดตัดทางรถไฟ ลดเจ็บตายซ้ำซาก 

เครือข่ายลดอุบัติเหตุจี้รัฐบาลแก้ปมจุดตัดทางรถไฟ ลดเจ็บตายซ้ำซาก 

วันนี้ (13 ตุลาคม 2563) นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) กล่าวถึงกรณีเกิดอุบัติเหตุใหญ่รถไฟชนกับรถทัวร์คณะกฐิน ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก ว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าวและจากข้อมูลและผลสรุปสาเหตุอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคนขับรถไม่คุ้นเคยเส้นทาง ในรถเปิดเพลงเสียงดัง จุดเกิดเหตุไม่มีไม้กั้น หรือจุดเกิดเหตุมีลักษณะทางลาดชัน เป็นต้น ในมุมมองของตนเห็นว่าอุบัติเหตุในลักษณะเช่นนี้เคยเกิดขึ้นแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง ตอกย้ำว่าเราควรมีระบบปกป้องชีวิตประชาชนได้แล้ว

“อุบัติเหตุครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า กลไกหลักยังไม่สามารถสำรวจตรวจสอบได้อย่างเต็มที่ ระบบบกพร่อง ยังปล่อยให้เกิดกรณีแล้วค่อยมาแก้ไขไปแต่ละจุด ในขณะที่การวิ่งรถไฟมีอยู่ทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรถไฟแห่งประเทศไทย น่าจะทราบดีว่ามีจุดตัดกี่แห่ง จุดลัดผ่านกี่แห่ง การแก้ไขปรับปรุงน่าจะทำได้ดีกว่านี้ ที่สำคัญหน่วยงานรับผิดชอบต้องทราบดีว่าจุดตัดนั้นเป็นหน้าที่ของใคร เป็นของรัฐหรือท้องถิ่นที่ต้องมาดูแลความปลอดภัยในเขตพื้นที่ชุมชนตนเอง ควรแก้ไขนานแล้ว ไม่ใช่รอเวลาให้ผู้บริหารบอกไม่มีงบประมาณ” ผู้อำนวยการ สคอ.กล่าว

นายพรหมมินทร์กล่าวว่า ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นนี้จะเห็นว่ารถ คน ถนน สิ่งแวดล้อม เป็นปัจจัยเอื้อทั้งหมดที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ส่วนงบติดตั้งไม้กั้นที่บอกว่าไม่มี เชื่อว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบมานาน แต่ไม่ผลักดันให้ได้มาเพื่อลดความสูญเสีย

“เรื่องนี้ขึ้นกับผู้บริหารที่จะเห็นความสำคัญและช่วยผลักดัน สำหรับการเช่าเหมารถไปเป็นหมู่คณะ โดยไม่มีการตรวจสอบ หรือเลือกรถที่ไม่ได้มาตรฐาน ตลอดจนเมื่ออยู่บนรถมักไม่คาดเข็มขัดนิรภัย เปิดเพลงเสียงดัง พฤติกรรมเหล่านี้ควรแก้ไขอย่างจริงจังเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำซาก และถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลต้องตัดสินใจแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง” นายพรหมมินทร์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จบแล้วชีวิตนักมวย! ‘ อาร์ต พศุตม์’ บอกไม่เสียใจ ชกแพ้ดอม เพื่อนๆ แห่ให้กำลังใจเพียบ
บทความถัดไปเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงโพสต์ภาพประทับพระทัย รำถวายพระพร ในหลวง รัชกาลที่ 9