อย.ยัน 4 สารในเครื่องสำอางปลอดภัย ถ้าใช้ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด

อย.ยัน 4 สารในเครื่องสำอาง โซเดียม ลอริล ซัลเฟต, ไตรโคลซาน, เมทิลไอโซไทอะโซลิโนน และ พาราเบน ปลอดภัย ใช้ได้ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด

วันนี้ (16 ตุลาคม 2563) ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลทางสื่อออนไลน์เกี่ยวกับ 4 สารเคมี ที่ใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง ได้แก่ โซเดียม ลอริล ซัลเฟต (Sodium lauryl sulfate, SLS), ไตรโคลซาน (Triclosan), เมทิลไอโซไทอะโซลิโนน (Methylisothiazolinone) และ พาราเบน (Parabens) มีอันตรายต่อผิวหนัง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ยืนยันว่า การอนุญาตให้ใช้สารใดเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง จะต้องมีหลักฐานทางวิชาการเพียงพอที่จะเชื่อถือได้ว่า สารนั้นมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค

“ในประเทศไทยอนุญาตให้ใช้สารทั้ง 4 ชนิด นี้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางได้ เนื่องจากมีข้อมูลความปลอดภัยเพียงพอสำหรับการใช้ในเครื่องสำอาง ซึ่งบางรายการจะต้องใช้ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด เพราะหากใช้ในปริมาณมากเกินไปอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ โดยสารโซเดียม ลอริล ซัลเฟต หรือ เอสแอลเอส (SLS) มีคุณสมบัติลดแรงตึงผิวของน้ำ ช่วยชำระล้างฝุ่นละออง สิ่งสกปรก รวมทั้งคราบไขมันต่างๆ ส่วนใหญ่ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางที่ใช้แล้วล้างออก เช่น สบู่ แชมพู ครีมอาบน้ำ สำหรับสารไตรโคลซาน เมทิลไอโซไทอะโซลิโนน และสารกลุ่มพาราเบน เป็นสารกันเสีย (Preservatives) ในเครื่องสำอาง ทั้งนี้ การอนุญาตดังกล่าวเป็นไปตามหลักสากลเช่นเดียวกับในสหภาพยุโรปและอาเซียน”

รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า อย. ได้ติดตามเฝ้าระวังข้อมูลความปลอดภัยของสารที่ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง และปรับปรุงเงื่อนไขการใช้เพื่อให้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมีความปลอดภัยอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะสารกันเสีย เนื่องจากมีการศึกษาวิจัยพบว่า สารในกลุ่มนี้อาจทำให้ผู้ใช้เกิดการแพ้ เป็นผื่น และระคายเคืองเป็นอันดับที่สอง รองจากสารแต่งกลิ่นหอม

“นอกจากนี้ ยังเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในท้องตลาดเพื่อให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด จึงขอให้ประชาชนมั่นใจ ทั้งนี้ ก่อนซื้อเครื่องสำอางขอให้ตรวจสอบข้อมูลการอนุญาตผ่านทาง Oryor Smart Application หรือเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th เพื่อลดความเสี่ยงจากการได้รับเครื่องสำอางปลอมหรือใช้สารเคมีเกินกว่าเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด” ภญ.สุภัทรา กล่าว

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมศักดิ์’ การันตีแกนนำม็อบปลอดภัย คุมขัง แต่ไม่ทำร้ายแน่นอน
บทความถัดไปฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร? ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตา ถุงใต้ตาคล้ำได้จริงหรือ?