จัดใหญ่! สวัสดีข้าวสาร 30-31 ต.ค.นี้ กทม.หวังกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน

กทม.กระตุ้นเศรษฐกิจ จัดใหญ่ สวัสดีข้าวสาร 30-31 ต.ค. ชวนเที่ยวแลนด์มาร์กกรุงเทพฯ โฉมใหม่

วันนี้ (20 ตุลาคม 2563) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า กทม.ร่วมกับ หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน อาทิ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จํากัด (มหาชน) บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และประชาคมผู้ประกอบการถนนข้าวสาร เตรียมจัดงาน “สวัสดีข้าวสาร” เปิดตัวถนนข้าวสารโฉมใหม่อย่างยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 30-31 ตุลาคมนี้ ภายใต้แนวคิด “The Modern Thainess สัมผัสความเป็นไทยในรูปแบบใหม่ ณ ถนนข้าวสาร” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สร้างรายได้ให้ชุมชน และผู้ประกอบการค้าย่านถนนข้าวสารอย่างเป็นรูปธรรม

“สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ทำให้โครงการปรับปรุงถนนข้าวสารเป็นไปอย่างรวดเร็ว จนขณะนี้เสร็จสมบูรณ์เต็มร้อยพร้อมเปิดให้ทำการค้าได้ สามารถรองรับการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวได้อย่างเหมาะสม มีการปรับสภาพผิวถนน และทางเท้าเดิมทั้ง 2 ฝั่ง ให้เป็นถนนระดับเดียวกัน โดยเพิ่มคอนกรีตเสริมเหล็กให้แข็งแรงขึ้น พร้อมปูพื้นถนนด้วยหินแกรนิตพ่นไฟหนากว่า 1 นิ้ว ที่มีความคงทนและสวยงาม สามารถทำความสะอาดได้ง่าย โดยมีเสาสแตนเลสชนิดเก็บลงพื้นได้ กั้นระหว่างช่องทางเดินรถกับทางเท้า ระยะห่าง 1.50 เมตร ตลอดความยาวถนน ทำให้ถนนข้าวสารโฉมใหม่มีความสวยงาม สะอาด กว้างขวาง” ผุ้ว่าฯ กทม.กล่าวและว่า การจัดงานสวัสดีข้าวสาร ตลอด 2 วัน จะนำผู้ค้าเดิมที่เคยขึ้นทะเบียนไว้กับสำนักงานเขตพระนคร เมื่อปี 2559 ทั้งหมด รวมกับร้านค้าที่เป็นร้านค้าเฉพาะกิจที่จะมาทำการค้าขายในวันที่จะจัดงานรวมกว่า 240 ร้านค้า

ทั้งนี้ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ภายในงานทั้ง 2 วัน จะมีกิจกรรมมากมายที่เหมาะสมกับทุกวัย ทั้งเด็กนักเรียน นักศึกษา วัยทำงาน รวมถึงผู้สูงอายุ ตลอดวันตั้งแต่เวลา 09.00-24.00 น. อาทิ การประกวดวาดภาพ การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยประยุกต์ มินิคอนเสิร์ตศิลปิน Whal & Dolph จุดเช็คอิน นิทรรศการประวัติความเป็นมาของถนนข้าวสาร กิจกรรม workshop การออกร้านจำหน่ายผลงานศิลปะของนักเรียนนักศึกษา ร้านค้าจำหน่ายอาหารคาว-หวานเลื่องชื่อของกรุงเทพมหานคร รวมถึงอาหารแปลกเอกลักษณ์ของถนนข้าวสาร ฯลฯ

“สำหรับวันที่ 31 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันฮาโลวีน ได้กำหนดธีมงานในรูปแบบวันฮาโลวีน ซึ่งจะมีการประกวดชุดวันฮาโลวีนชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 30,000 บาท ส่วนด้านความปลอดภัย ได้เตรียมการป้องกันการ
แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยการตั้งจุดคัดกรองบริเวณทางเข้าทุกจุด เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิ รวมทั้งมีการตรวจคัดกรองอาวุธและของมีคม และการดูแลอำนวยความสะดวกด้านการจราจรโดยรอบให้ผู้ที่จะมาท่องเที่ยว และเลือกซื้อสิ่งของบริเวณถนนข้าวสารในวันดังกล่าวด้วย” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon