แกนนำแรงงานฯ ดอดพบ จับกัง1 กระตุ้นดูแลลูกจ้างได้สิทธิคุ้มครองตาม กม.

แกนนำแรงงานเพื่อสังคมดอดพบ จับกัง1 กระตุ้นดูแลลูกจ้างได้สิทธิคุ้มครองตาม กม.

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม นายชาญศิลป์ ทรัพย์โนนหวาย แกนนำกลุ่มแรงงานเพื่อสังคม และคณะ จำนวน 30 คน เข้าพบ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อติดตามข้อเรียกร้องตามยุทธการ 3 ขอ + 1 ขอ (ขอคืน ขอกู้ ขอเลือก + ของานทำ) และความคืบหน้าเรื่องร้องขอความช่วยเหลือกรณีลูกจ้าง บริษัท ยูนิสัน แพน (เอเซีย) จำกัด จ.นครราชสีมา และ บริษัท บอดี้ แฟชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ที่ถูกเลิกจ้าง พร้อมมอบกระเช้าแสดงความขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่ให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี

นายสุชาติ กล่าวว่า รัฐบาลห่วงใยแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากเหตุสุดวิสัยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 วันนี้ เมื่อผู้ใช้แรงงานได้รับความเดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มไหนก็ตาม ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จึงได้ลงมารับฟังสภาพปัญหาของพี่น้องผู้ใช้แรงงานด้วยตนเอง

“สำหรับการหารือในประเด็นข้อเรียกร้องและการขอความช่วยเหลือต่างๆ ของกลุ่มแรงงานเพื่อสังคมในวันนี้ ผมได้ให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) ชี้แจงประเด็นการขอรับการช่วยเหลือจากกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาแนวทางการแก้ไขกฎหมาย ส่วนประเด็นการหางานให้ผู้ว่างงาน ได้มอบหมายให้ นายอนันต์ บวรเนาวรักษ์ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีฯ ประสานข้อมูลรายชื่อผู้ถูกเลิกจ้างที่ต้องการมีงานทำ พร้อมทั้งได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาจ้างงานตามโครงการจ้างงานเร่งด่วนต่อไป ขณะที่ประเด็นการให้ความช่วยเหลือลูกจ้างกรณีว่างงานได้ทันทีนั้น สำนักงานประกันสังคม (สปส.) จะได้ชี้แจงหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาว่าสามารถทำได้หรือไม่ และขัด พ.ร.บ.ประกันสังคมฯ หรือไม่” นายสุชาติ กล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า กรณีอดีตลูกจ้างบริษัทแห่งหนึ่ง ร้องขอความช่วยเหลือกรณีพนักงานตรวจแรงงานมีคำสั่งให้นายจ้างจ่ายค่าชดเชยให้กับลูกจ้างแล้ว แต่ยังไม่ได้รับค่าชดเชยตามคำสั่งจากนายจ้าง จึงมอบหมายให้ กสร.ดำเนินการ และเสนอแนะให้เพิ่มบทลงโทษนายจ้าง ส่วนขอร้องเรียนกรณีบริษัทฯ ได้มีหนังสือแจ้งปิดกิจการชั่วคราว แต่ยังให้ลูกจ้างมาทำงานตามปกติ ซึ่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย ได้มอบหมายให้ กสร.เข้าไปตรวจสอบและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มยามขับเก๋งหลับใน พุ่งชนร้านขายขนมครกพังยับ แม่ค้าบาดเจ็บสาหัส 1 ราย เสาไฟฟ้าหัก
บทความถัดไปงดไต่สวนคุ้มครองคดี “6 นิสิตนักศึกษา” ฟ้องเพิกถอนประกาศฉุกเฉินร้ายแรง