ผวา! แหม่มฝรั่งเศสป่วยโควิด หลังกักตัว 14 วัน บินสมุย

ผวา! แหม่มฝรั่งเศสป่วยโควิด หลังกักตัว 14 วัน บินสมุย

เริ่มมีสัญญาณไม่น่าไว้วางใจในการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 และอาจมีความเป็นได้จะเกิดการติดเชื้อภายในประเทศ โดยได้รับการเปิดเผยจาก นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อเพศหญิง สัญชาติฝรั่งเศส อายุ 57 ปี ป่วยโควิด-19 ภายหลังเดินทางมาจากประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 30 กันยายน มายังประเทศไทยพร้อมกับสามีและลูกชาย เที่ยวบินสายการบินไทย TG933 เข้าพักในสถานกักกันทางเลือกใน จ.สมุทรปราการ และเก็บตัวอย่าง RT-PCR ส่งตรวจ 2 ครั้งคือ ครั้งที่ 1 วันที่ 3 ตุลาคม ผลไม่พบเชื้อ ครั้งที่ 2 วันที่ 11 ตุลาคม ผลไม่พบเชื้อเช่นกัน เมื่อกักตัวครบ 14 วัน ได้รับอนุญาตให้ออกจากสถานกักกันโรค ต่อมาเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม เดินทางไปเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ด้วยเที่ยวบินสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส PG167

ต่อมาเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม เริ่มมีอาการไข้และมีประวัติเดินทางไปห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีและร้านสะดวกซื้อใกล้บ้านในเกาะสมุย จากนั้นมีอาการป่วยเพิ่มขึ้นจึงไปโรงพยาบาลกรุงเทพสมุย มีการเก็บตัวอย่างและส่งตรวจหาเชื้อ กระทั่งวันที่ 21 ตุลาคม ผลตรวจพบเชื้อโควิด-19 จึงนำผู้ติดเชื้อเข้าห้องแยกโรคใน รพ.เกาะสมุย ทีมสอบสวนโรคติดตามสามีและลูก แต่ไม่พบเชื้อโควิด-19 และอยู่ระหว่างรอผลตรวจเชื้อเพื่อน รวมถึงกำลังผลตรวจผู้โดยสารเที่ยวบินเดียวกัน 10 ราย ลูกเรือ 2 ราย รวม 12 ราย

นพ.โสภณกล่าวว่า ขณะนี้สรุปได้ว่าผู้ติดเชื้อรายนี้มีโอกาสจะเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศไทย เนื่องจากมีการตรวจพบเชื้อหลังจากเข้ามาในประเทศแล้ว 17 วัน เป็นไปได้ว่าอาจติดที่สนามบิน หรือระหว่างเดินทาง ซึ่งทีมสอบสวนโรคจะติดตามและสอบสวนโรคเพิ่มเติม จึงจะสรุปได้ว่าเป็นการติดเชื้อจากที่ไหน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พุทธะอิสระ ปีติ เฝ้าฯ รับเสด็จ ในหลวง ใกล้ชิด ทรงจับไหล่ ตรัส ‘ขอบคุณมากนะ’ (คลิป)
บทความถัดไปรวมสถิติที่ ‘แบมฟอร์ด’ ทำได้ หลังซัดแฮตทริกใส่ ‘วิลล่า’