รมว.เฮ้ง สั่งเกาะติดจ้างงานทุกมิติ ยันพานาโซนิคย้ายฐานผลิตในไทยบางส่วน

รมว.เฮ้ง สั่งเกาะติดจ้างงานทุกมิติ ยันพานาโซนิคย้ายฐานผลิตในไทยบางส่วน จ่ายชดเชย พนง.ตาม กม.

วันนี้ (1 พฤศจิกายน) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ติดตามสถานการณ์การจ้างแรงงานอย่างใกล้ชิด และมีความเป็นห่วงลูกจ้างของบริษัท พานาโซนิค ที่เป็นข่าวว่าบริษัทประกาศปิดกิจการในประเทศไทยและย้ายฐานการผลิตไปประเทศเวียดนาม จึงกำชับให้กระทรวงแรงงานเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

นายสุชาติ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า บริษัท พานาโซนิค ประกาศปิดโรงงานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในไทย และรวมการผลิตเข้ากับโรงงานที่ใหญ่ขึ้น ในประเทศเวียดนาม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นนั้น โดยปิดเฉพาะประเภทกิจการเครื่องใช้ไฟฟ้าในประเทศไทยกิจการเดียวเท่านั้น ยังมีโรงงานประเภทกิจการอื่นๆ ดำเนินกิจการในประเทศไทยต่อ

“ส่วนที่เลิกจ้างนั้น บริษัทฯ ก็ได้จ่ายเงินให้พนักงานตามสิทธิที่พนักงานจะได้รับตามกฎหมาย” นายสุชาติ กล่าวและว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้น พบว่า บริษัท พานาโซนิค ได้ประกาศปิดโรงงานให้พนักงานทราบตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2563 โดยจะทะยอยเลิกจ้างเดือนกันยายน และเดือนตุลาคม 2563 ซึ่งการปิดโรงงานดังกล่าว เป็นโรงงานผลิตสินค้ากลุ่มตู้เย็นและเครื่องซักผ้า และในเดือนมีนาคม 2564 จะปิดโรงงานทั้งหมด รวมทั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาในนิคมเวลโกรว์

นายสุชาติ กล่าวว่า บริษัทฯ ได้เลิกจ้างลูกจ้าง และลูกจ้างรับเหมาค่าแรง เกือบ 800 คน และจะจ่ายเงินให้กับลูกจ้าง รวมเป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 200 ล้านบาท

“ผมได้กำชับให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานทั้งในส่วนกลางและภูมิภาคทำงานเชิงรุก
โดยเร่งติดตามสถานการณ์การจ้างแรงงานอย่างใกล้ชิด ซึ่งในเรื่องนี้นายกฯ มีความห่วงใยและให้กระทรวงแรงงานบูรณาการการทำงานเชิงรุกในทุกมิติ เพื่อเสริมสร้างระบบแรงงานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างนายจ้างและลูกจ้าง” นายสุชาติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักวิชาการเผยเลือกตั้งนายก อบจ.โคราช สู้กันเดือด คาดเงินสะพัดกว่า 3,000 ล้านบาท
บทความถัดไปตรวจหวย ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563