สธ.ส่งทีมเยียวยาจิตใจ-ชุดฟื้นฟูอนามัยสิ่งแวดล้อม ดูแลเหยื่อน้ำป่าหลาก อ.นาดี

สธ.ส่งทีมเยียวยาจิตใจ-ชุดฟื้นฟูอนามัยสิ่งแวดล้อม ดูแลผู้ประสบภัยน้ำป่าหลาก อ.นาดี

วันนี้ (2 พฤศจิกายน 2563) พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล โฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ได้รับรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ปราจีนบุรี เกิดเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากเข้าบ้านเรือนประชาชน และถนนสาย 304 อุโมงค์ทับลาน เกิดอุบัติเหตุเจ็ตสกีพลิกคว่ำ ขณะเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ตัดกระแสไฟสำรองในอุโมงค์ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี และหน่วยงานในพื้นที่ ได้ร่วมกันช่วยเหลือ ใช้โดรนค้นหา จนพบเจ้าหน้าที่มูลนิธิสัจจพุทธธรรมแห่งประเทศไทย อ.กบินทร์บุรี 2 คนนำส่งโรงพยาบาล (รพ.) นาดี มีอาการอ่อนเพลีย มีบาดแผลตามลำตัวเล็กน้อย ปัจจุบันอาการปลอดภัย และผู้ป่วยขอไปรับการรักษาตัวต่อที่ รพ.จุฬารัตน์ 304 ส่วนเจ้าหน้าที่หมวดแขวงการทางกบินทร์บุรีเสียชีวิต 1 คน

พญ.พรรณประภา กล่าวว่า สำหรับประชาชนผู้ประสบภัยได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่จาก สสจ.ปราจีนบุรี ลงพื้นที่ร่วมกับ รพ.นาดี และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอ (สสอ.) นาดี มอบเวชภัณฑ์ ยา ช่วยเหลือเบื้องต้นที่ ม.3 บ้านทุ่งแฝก ต.ทุ่งโพธิ์ ประมาณ 300 ครัวเรือน นอกจากนี้ มีประชาชนบางครอบครัวมาพักอาศัยชั่วคราวที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ทับลาน ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี ด้วย

“ในวันนี้ น้ำลดระดับลง อุโมงค์ทับลานสามารถเดินทางผ่านได้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. มีความห่วงใยและได้กำชับให้หน่วยงานในสังกัดให้การดูแลผู้ประสบภัย ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ โดย สสจ.ปราจีนบุรี ลงพื้นที่ดูแลผู้ประสบภัยบริเวณเวโรนาทับลาน ที่ อ.นาดี ส่งทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤต หรือ เอ็มแคท (Mental Health Crisis Assessment and Treatment Team: MCATT) ร่วมกับ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร คัดกรองและให้การดูแลปัญหาสุขภาพจิต ส่งทีมเจ้าหน้าที่ลงฟื้นฟูด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม นำคลอรีนไปแจกจ่ายเพื่อบำบัดน้ำอุปโภค บริโภคของหมู่บ้าน ป้องกันโรคหลังน้ำลด รวมทั้งให้ รพ.นาดี,รพ.สต.ทุ่งโพธิ์, รพ.สต.ทับลาน และ รพ.สต.บ้าน กม.80 เป็นศูนย์ช่วยเหลือและดูแลสุขภาพประชาชนผู้ประสบภัยในพื้นที่น้ำท่วมจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ” พญ.พรรณประภา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon