ผู้ว่าฯ อัศวิน เล็งหาพื้นที่ผุดบ้านพักคนชรา รองรับสังคมสูงวัยในกรุง

ผู้ว่าฯ อัศวิน เล็งหาพื้นที่ผุดบ้านพักคนชรา รองรับสังคมสูงวัยในกรุง
วันนี้ (9 พฤศจิกายน 2563) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ก “ผู้ว่าฯอัศวิน” ว่า กทม.เตรียมแผนสร้างบ้านพักคนชราเพิ่มเติม เพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุในอนาคต
พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ปัจจุบัน กทม.มีบ้านพักคนชราในการดูแลเพียง 1 แห่ง เท่านั้น คือ บ้านบางแค 2 เขตบางแค รองรับผู้สูงอายุได้เพียง 140 คน ซึ่งมองว่าน้อยเกินไปเมื่อเทียบกับจำนวนผู้สูงอายุทั้งหมดที่มีอยู่ในกรุงเทพมหานคร จำนวนกว่า 1 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 17.8 ของประชากรกรุงเทพฯ ที่กำลังจะก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุเร็วๆ นี้
“ที่สำคัญ ผู้สูงอายุบางคนไม่มีลูกหลานหรือญาติดูแล บางคนมีก็เหมือนไม่มี โดดเดี่ยว และยังมีผู้สูงอายุติดเตียงที่ต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิดด้วย กทม.จึงมีแผนจะเพิ่มเติมบ้านพักคนชรากระจาย 5 มุมเมือง หรืออย่างน้อยต้องเริ่มให้ได้ก่อน 1 แห่ง ในพื้นที่ฝั่งพระนคร ซึ่งครอบคลุม 35 เขต แต่ยังไม่มีบ้านพักคนชราเลย มีเพียงศูนย์บริการผู้สูงอายุดินแดง ซึ่งเป็นศูนย์บริการผู้สูงอายุแบบไป-กลับ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ออกมาทำกิจกรรมนอกบ้าน เช่น กายภาพบำบัด สวดมนต์ กีฬา ดนตรี ศิลปะ ร้องเพลง ธาราบำบัด และได้พบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้กับคนอื่นๆ เพื่อให้มีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง ไม่ให้เป็นผู้สูงอายุติดบ้านซึ่งจะนำไปสู่ภาวะติดเตียงได้” ผู้ว่าฯ กทม.ระบุ
นอกจากนี้ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ขณะนี้ กทม.ได้สำรวจที่ดินทั้งที่เป็นกรรมสิทธิ์ และของหน่วยงานต่างๆ ที่มีพื้นที่ขนาด 4-5 ไร่ เพื่อจะจัดสร้างบ้านพักคนชราเพิ่มเติม เช่น เขตบางบอน เขตดอนเมือง เขตหนองจอก เขตดินแดง แม้บางแห่งจะเป็นกรรมสิทธิ์ของ กทม.แต่ก็ติดที่วัตถุประสงค์ของผู้บริจาค ที่ตั้งใจอุทิศที่ดินให้กับราชการเพื่อเป็นสถานศึกษา และอื่นๆ ซึ่ง กทม.ได้ทำหนังสือขออนุญาตใช้พื้นที่ไปแล้ว ขณะนี้รอการพิจารณา
“พร้อมกันนี้ ได้มอบนโยบายให้สำนักพัฒนาสังคม สำนักอนามัย สำนักการแพทย์ และสำนักงานเขต ร่วมกันหาพื้นที่ที่จะสามารถจัดสร้างบ้านพักคนชราเพิ่มเติม รวมถึงรูปแบบการบริการให้ครบวงจร หากได้ที่ดินใกล้ศูนย์บริการสาธารณสุข หรือโรงพยาบาลยิ่งดี เพราะใกล้หมอ การดูแลจะสะดวก” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวและว่า หากประชาชนประสงค์จะบริจาคที่ดินเพื่อให้ กทม.จัดสร้างเป็นบ้านพักคนชรา ก็จะยินดี โดยสามารถติดต่อได้ที่ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสังคม กทม. โทร. 08 6029 2939 หรือที่ สำนักงานการสงเคราะห์และสวัสดิภาพสังคม สำนักพัฒนาสังคม โทร. 0 2245 5168

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon