บิ๊กอู๋ มอบคณะอนุฯประกันสังคมศึกษาโครงการเฮลท์ตี้ ไทยแลนด์ พื้นที่สมุทรสาคร

บิ๊กอู๋ มอบคณะอนุฯประกันสังคมศึกษาโครงการเฮลท์ตี้ ไทยแลนด์ พื้นที่สมุทรสาคร

 

วันนี้ (10 พฤศจิกายน 2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ประธานคณะกรรมาธิการการแรงงาน วุฒิสภา ได้มอบหมายให้ พล.ท.ชนะ ลิมิตเลาหพันธุ์ อนุกรรมาธิการ หัวหน้าคณะเดินทางนำคณะอนุกรรมาธิการด้านการประกันสังคม ในคณะกรรมาธิการการแรงงาน วุฒิสภา และคณะ ลงพื้นที่ จ.สมุทรสาคร เพื่อมาศึกษาดูงานการตรวจสุขภาพผู้ประกันตนเชิงรุกในสถานประกอบการ ภายใต้โครงการ “Healthy Thailand เพื่อผู้ประกันตน” พบปะแรงงานที่เข้าร่วมตรวจสุขภาพ พร้อมชมนิทรรศการจากหน่วยงานภาคีเครือข่ายและรับฟังการเสวนาหัวข้อ “การดูแลสุขภาพเชิงรุกแบบบูรณาการในสถานประกอบการ” ที่บริษัท เทพ คินโซ ฟูดส์ จำกัด เลขที่ 76/1-2 หมู่ 3 ถ.เอกชัย ต.นาดี อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร ผู้ผลิตอาหารแปรรูปเพื่อการส่งออก ปัจจุบันมีลูกจ้าง 1,200 คน เป็นเจ้าหน้าที่ 200 คน แรงงานไทย 150 คน แรงงานต่างด้าว 850 คน

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมาธิการด้านการประกันสังคม ลงพื้นที่ศึกษาดูงานของเพื่อติดตามการขับเคลื่อนนโยบายที่เน้นการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคให้กับผู้ประกันตนในสถานประกอบการ ซึ่งการจัดโครงการดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อขับเคลื่อนนโยบายการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคเชิงรุกในสถานประกอบการให้ผู้ประกันตนได้รับบริการตรวจสุขภาพ และตระหนักรู้ในการใช้ชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) รวมทั้งเป็นการสร้างความเข้าใจอันดี และสร้างการมีส่วนร่วมระหว่าง นายจ้าง ผู้ประกันตน สถานพยาบาล หน่วยงานภาคีเครือข่าย และเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ นโยบายสำคัญด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค รวมทั้งกระตุ้นให้นายจ้าง ผู้ประกันตน หันมาใส่ใจในการดูแลสุขภาพของตนเองให้ห่างไกลโรค มีสุขภาพที่ดีทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจ เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรไปสู่ความสำเร็จและมีประสิทธิภาพในการทำงานได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับสถานการณ์ด้านแรงงานของ จ.สมุทรสาคร ปัจจุบันมีกำลังแรงงาน 717,310 คน เป็นผู้มีงานทำ 706,841 คน มีผู้ว่างงาน 10,469 คน มีแรงงานนอกระบบ 188,226 คน มีสถานประกอบการที่มีลูกจ้าง 11,377 แห่ง ลูกจ้าง 545,979 คน เป็นแรงงานไทย 286,236 คน แรงงานต่างด้าว 259,743 คน แรงงานหยุดงานและยื่นขอรับสิทธิประโยชน์จากกองทุนประกันสังคม 23,791 คน สถานประกอบการยื่นขอหยุดกิจการชั่วคราวตามมาตรา 75 จำนวน 27 แห่ง ลูกจ้างได้รับผลกระทบ 4,415 คน มีแรงงานต่างด้าวที่ได้รับอนุญาตทำงาน 259,743 คน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บุรีรัมย์’ ซุ่มกระชากมิดฟิลด์ลูกครึ่งไทย-นอร์เวย์ร่วมทัพ 3 ปีครึ่ง
บทความถัดไปรูปแบบกระสวน ‘สาส์น’จาก‘ราษฎร’ โฉมใหม่การเมือง