อนุทิน-สาธิต ตอบชัด อสม.ไม่ใช่ จนท.รัฐ แต่ให้พึงระวังการออกตัวหาเสียง

แฟ้มภาพ
อนุทิน-สาธิต ตอบชัด อสม.ไม่ใช่ จนท.รัฐ แต่ให้พึงระวังการออกตัวหาเสียง หวั่นเสียภาพลักษณ์

วันนี้ (11 พฤศจิกายน 2563) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์กรณีมีการตีความว่า อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ และสามารถช่วยผู้สมัครรับเลือกตั้งหาเสียงได้ ว่า อสม.ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ แต่เป็นประชาชนผู้เสียสละมาทำประโยชน์ให้กับสังคม โดยไม่มีค่าตอบแทนอะไรให้เขา นอกจากค่าป่วยการ ซึ่งรัฐบาลดูแลให้ แต่ไม่มีค่าจ้างค่าแรงให้ และที่สำคัญคือ อสม.ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ เนื่องจากไม่สามารถลงนามหรือบริหารราชการแผ่นดินได้ และในส่วนที่มีการออกไปช่วยหาเสียงเลือกตั้ง ก็เป็นไปในฐานะของประชาชน

“ยืนยันว่า อสม. ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ แต่ อสม. เป็นประชาชนที่มีสิทธิตามรัฐธรรมนูญ” นายอนุทิน กล่าว

ด้าน นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. ให้สัมภาษณ์ว่า ตามหลักกฎหมายและคำนิยามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง   (กกต.) ประกาศว่า เจ้าหน้าที่รัฐ ไม่สามารถเป็นผู้สนับสนุน หรือช่วยหาเสียงท้องถิ่นได้ ดังนั้น อสม.ในคำนิยามและความหมายคือ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่ถูกห้ามด้วยข้อกฎหมายของ กกต.

นายสาธิต กล่าวว่า แต่ในเรื่องความเหมาะสมที่ อสม.ทำงานร่วมกับ สธ. แล้วจะไปรณรงค์ หรือหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น จะต้องยอมรับว่า ภาพลักษณ์ที่คนให้ความสำคัญและให้การยอมรับ อสม. ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีมาก

“หากเขาจะไปช่วยผู้สมัครผู้หนึ่งผู้ใด ก็อาจมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของตนเองได้ หากไปช่วยอีกคน อีกคนอาจจะมองว่า เขาอยู่คนละฝ่าย อย่างไรก็ตาม เขา (อสม.) มีสิทธิที่จะเลือกใครอยู่แล้ว แต่ขอให้ทุกคนพึงระวังในการปฏิบัติหน้าที่ หากเรามีความเป็นกลางได้ แต่ก็ไม่ได้ตัดสิทธิที่จะเลือกชอบใคร หรือเลือกใคร แต่การจะไปรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ก็ขอให้ระวังภาพลักษณ์ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อการทำงานของเขาเอง” นายสาธิต กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยูเอสดีพีโวย เลือกตั้งเมียนมามีตุกติก แต่ไร้หลักฐานโชว์
บทความถัดไป‘บิ๊กต่อ’ ส่งกองปราบ-ปพ. จับตาความเคลื่อนไหวซุ้มมือปืนช่วงเลือกตั้งนายก อบจ.