ก.แรงงาน ร่วมแคทบัซซ์  อัพสกิลแรงงานผ่านไวไฟความเร็วสูง

ก.แรงงาน ร่วมแคทบัซซ์  อัพสกิลแรงงานผ่านไวไฟความเร็วสูง

วันนี้ (12 พฤศจิกายน 2563) ที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานแถลงข่าวความร่วมมือการพัฒนาฝีมือแรงงานผ่านระบบออนไลน์
โดยการติดตั้งและให้บริการระบบฟรี ไวไฟ ( Free Wi-Fi) ความเร็วสูง เพื่อให้การบริการ ข้อมูลต่างๆสะดวกและรวดเร็ว

นางนฤมล เปิดเผยว่า ปัจจุบันอินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย หรือ ไวไฟ เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมที่ช่วยให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบไร้สายผ่านอุปกรณ์พกพาต่างๆ เช่น โน้ตบุ๊ก เครื่องเล่นเกมส์ โทรศัพท์สมาร์ทโฟน กล้องดิจิทัล เป็นต้น ทั้งนี้ รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีนโยบายในการส่งเสริมให้ภาคเอกชน และประชาชนได้รับการบริการที่สะดวก รวดเร็ว รวมถึงการพัฒนากำลังคนให้มีความพร้อมรองรับการเข้าสู่ยุคดิจิทัล โดยแรงงานทุกสาขาจะต้องมีความรู้และทักษะดิจิทัลทั้งปริมาณ และคุณภาพเพื่อให้เกิดการจ้างงานในธุรกิจใหม่เป็นการกระตุ้นการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาบริการเพื่อให้เกิดประสิทธิผลสูงสุดในทุกมิติ

นางนฤมล กล่าวต่อไปว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ มีเป้าหมายในการบูรณาการภารกิจร่วมกันระหว่างกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) และ บริษัท แคทบัซซ์ ทีวี จำกัด เพื่อให้บริการดิจิทัลผ่านเครือข่ายไวไฟความเร็วสูง โดยร่วมกันติดตั้งระบบฟรี ไวไฟ Free ให้กับหน่วยงานในสังกัดของ กพร. ได้แก่ สถาบัน/สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร./สนพ.) พร้อมทั้งอบรมการสร้างเนื้อหา (Contents) เพื่อรองรับการให้บริการข้อมูลข่าวสารผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ และเชื่อมโยงข้อมูลหลักสูตรการฝึกอบรมเกี่ยวกับ Networking และ Smart city กับ Platform ของ กพร.ให้แก่ประชาชนซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนเข้าถึงบริการของกรมได้รวดเร็วมากขึ้น เช่น การสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการฝึกอบรมฝีมือแรงงาน ขอคำแนะนำการพัฒนาหลักสูตรให้แก่หน่วยงานภาครัฐและเอกชน การรับรองความรู้สามารถ การทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน ภายใต้ระบบการจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550

“หากแรงงานปรับตัว ไม่หยุดเรียนรู้จะสามารถก้าวทันโลกยุคดิจิทัล ซึ่งจะเป็นสิ่งสำคัญต่อการพัฒนาทักษะอาชีพให้แก่ตนเองได้ในยุคปัจจุบัน ซึ่งในเร็วๆ นี้ กพร.จะขยายผลจัดฝึกอบรมหลักสูตรที่เกี่ยวกับหลักการความรู้ ทักษะในการติดตั้งระบบเครือข่ายไวไฟความเร็วสูง และเทคโนโลยีดิจิทัลให้แก่แรงงานทั่วประเทศต่อไป สำหรับผู้ที่สนใจเข้ารับการฝึกทักษะฝีมือ สอบถามรายละเอียดได้ที่ สพร./ สนพ.ทุกแห่งทั่วประเทศ หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4” นางนฤมล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มซิ่งจยย.พุ่งตกคลองลึกไม่มีน้ำเสียชีวิต
บทความถัดไปบทนำ : เตรียมรับ ศก.ฟื้น