ก.แรงงานหนุนเอกชนเปิดช่องเยาวชนชายแดนใต้เข้าโครงการจ้างงานเด็กจบใหม่

ก.แรงงานหนุนเอกชนเปิดช่องเยาวชนชายแดนใต้เข้าโครงการจ้างงานเด็กจบใหม่

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน นางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางวีรยา รัตนนิตย์ ผู้ตรวจราชการกรม กรมการจัดหางาน (กกจ.) น.ส.อุดม อ่วมละออ จัดหางานจังหวัดเพชรบุรี ได้รับมอบหมายจาก นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่ จ.เพชรบุรี เพื่อเข้าเยี่ยมชมสถานประกอบการและให้กำลังใจผู้จบการศึกษาใหม่ที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการจ้างงานใหม่สำหรับผู้จบการศึกษาใหม่โดยภาครัฐและเอกชน (Co- Payment) จำนวน 133 คน แบ่งเป็น โครงการจ้างงานเด็กจบใหม่ 71 คน และโครงการไทยมีงานทำ 54 คน ที่บริษัท แคล – คอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่ที่ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี โดยมี นายจาง หมินฮุ้ย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ และ น.ส.สุดารัตน์ รัตนแสง ผู้อำนวยการฝ่ายบุคคล บริษัท แคล-คอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์ฯ ให้การต้อนรับ

นางธิวัลรัตน์ กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการมีงานทำเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ให้กลับมามีงานทำ มีอาชีพ มีรายได้ และระบบเศรษฐกิจฟื้นตัวโดยเร็ว ซึ่งกระทรวงแรงงาน ภายใต้การกำกับดูแลโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้กำกับดูแลศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้ให้ความสำคัญในการส่งเสริมการจ้างงานโดยเฉพาะเยาวชนส่วนใหญ่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังไม่มีงานทำ

“วันนี้รัฐมนตรีฯ จึงได้มอบหมายให้ลงพื้นที่มาเยี่ยมชมสถานประกอบการ เพื่อพบปะพูดคุย และให้กำลังใจแก่ผู้จบการศึกษาใหม่ที่เข้าร่วมโครงการโค-เพย์เมนต์ ซึ่งเยาวชนและประชาชนที่ได้เข้าร่วมโครงการทุกคนต่างรู้สึกดีใจที่ได้มีงานทำ มีอาชีพ มีรายได้” นางธิวัลรัตน์ กล่าวและว่า ความร่วมมือในวันนี้เกิดขึ้นระหว่างหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้ง ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส สำนักงานจัดหางานจังหวัดเพชรบุรี ได้ประสานไปยัง ศอ.บต. เพื่อนำเยาวชนในพื้นที่เข้าสู่ระบบการมีงานทำผ่านโครงการโค-เพย์เมนต์ ซึ่งขณะนี้กำลังเปิดรับสมัครอยู่ทั่วประเทศ

Advertisement

นางธิวัลรัตน์ กล่าวว่า การที่ ศอ.บต.ได้เข้ามาอำนวยความสะดวกนำส่งแรงงานไปยังสถานประกอบการต่างๆ ที่มีความต้องการแรงงาน จะช่วยสนับสนุนการเคลื่อนย้ายแรงงานอย่างเป็นระบบ และช่วยให้เยาวชนมีงานทำ มีอาชีพ มีรายได้ที่มั่นคง นำมาซึ่งความสันติสุขในพื้นที่ได้อีกด้วย

น.ส.อามีเนาะ นิบาปู อายุ 19 ปี ชาว จ.นราธิวาส กล่าวว่า ทราบข่าวการรับสมัครงานจากเฟซบุ๊ก มีความสนใจที่จะมาทำงานเพื่อหาเงินไว้เรียนต่อ เนื่องจากทางบ้านมีฐานะทางการเงินไม่ค่อยดี รู้สึกดีใจที่ได้มีโอกาสมาทำงานที่นี่ ได้รู้จักเพื่อนๆ ได้ทำงานในสิ่งที่ตนเองชอบ และขอขอบคุณรัฐบาล กระทรวงแรงงาน และ ศอ.บต.ที่ให้การดูแลอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี

Advertisement

นายดาราฎอน มะยี อายุ 24 ปี ชาว จ.ปัตตานี กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้มีโอกาสมาทำงานที่นี่ เมื่อมาเห็นโรงงานก็ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน มีสิ่งอำนวยความสะดวก ขอขอบคุณกระทรวงแรงงาน และ ศอ.บต.ที่ช่วยให้เยาวชนจากจังหวัดชายแดนภาคใต้มีงานทำ มีอาชีพ มีรายได้ และช่วยดูแลทั้งในเรื่องการเดินทาง อาหาร และที่พัก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image