ชาวสวนลำไยจันทบุรีโอดขาดแรงงานเก็บผลผลิตอีก 2.5 หมื่นคน

ชาวสวนลำไยจันทบุรีโอดขาดแรงงานเก็บผลผลิตอีก 2.5 หมื่นคน

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน เปิดเผยภายหลังได้รับมอบหมายจาก นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่ตรวจด่านพรมแดนถาวรบ้านแหลม พร้อมด้วยนายไพโรจน์ โชติกเสถียร ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน เพื่อรับฟังปัญหาการขาดแคลนแรงงานในการเก็บลำไย ณ จุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ว่า มีตัวแทนจากสมาคมการค้าชายแดนไทยกัมพูชา นายกสมาคมชาวสวนลำไย และตัวแทนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมปรึกษาหารือเกี่ยวกับปัญหาการขาดแคลนแรงงานภาคเกษตรใหญ่ที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือน

“เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 และการปิดด่าน และการเจรจาเพื่อนำเข้าแรงงานยังไม่สามารถลุล่วงไปได้ ปัจจุบันได้สร้างความเสียหายให้ชาวสวนลำไยในพื้นที่โป่งน้ำร้อน สอยดาว ไปกว่า 1,500 ล้านบาท และยังรอเก็บเกี่ยวอีกประมาณ ร้อยละ 60 ของปริมาณลำไยที่เหลือ คิดเป็นมูลค่ากว่า 4 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้ยังคงต้องการแรงงานประมาณ 25,000 คน ซึ่งปัจจุบันมีแรงงานอยู่ในระบบและนอกระบบประมาณ 1 หมื่นคน” นายสุรชัย กล่าวและว่า ทั้งนี้ คาดลำไยรุ่นต่อไปยังมีปริมาณมากถึง 150,000 ตัน

นายสุรชัย กล่าวว่า นอกจากนี้ ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานประกอบการและโรงคัดแยกบรรจุผลผลิต (ลำไย) และผู้ประกอบการล้งลำไย ณ บริษัท ไชน่า จิงกว่อหยวน ประเทศไทย ซึ่งเป็นล้งรับซื้อและส่งออกลำไยไปยังประเทศจีน โดยเปิดกิจการมาตั้งแต่ปี 2552 และในปี 2559-2562 ได้ส่งออกลำไยจันทบุรีเฉลี่ยประมาณปีละ 40,000 ตัน ทั้งนี้ มีแรงงานประจำที่อยู่ในล้งประมาณ 400 คน โดยในสถานการณ์ปกติจะมีแรงงานที่เป็นเครือข่ายประมาณ 4,000 คน ซึ่งยังไม่สามารถเข้ามาทำงานได้

นายรัฐวิทย์ ตั้งเกียรติพชร นายกสมาคมการค้าชายแดนไทย–กัมพูชา กล่าวว่า หลังรับฟังข้อมูลปัญหาจากผู้เกี่ยวข้อง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน จะได้นำเสนอข้อมูลต่างๆ ต่อไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และประสานความร่วมมือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการเปิดด่านชายแดน จุดผ่านแดนถาวร เมื่อเดินหน้าด้านเศรษฐกิจ กรณี สินค้าเกษตร ของภาคตะวันออกที่ใกล้เข้าสู่ช่วงฤดูเก็บเกี่ยวในช่วงต้นเดือนมีนาคมปีหน้า ที่แน่นอนว่ามีความต้องการแรงงานจำนวนมากเช่นเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พรุ่งนี้น้ำมันขึ้นพรวด 60 สต.
บทความถัดไปแม่ค้าเฮคนละครึ่งมีต่อ เผยเคยคิดฆ่าตัวตายเพราะขายของไม่ได้