มหิดล เพิ่มทางเลือก ตรวจหาเชื้อเอชไอวีออนไลน์

แฟ้มภาพ
มหิดล เพิ่มทางเลือก ตรวจหาเชื้อเอชไอวีออนไลน์

รศ.โธมัส กวาดามูซ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิจัยและวิชาการ และหัวหน้าหน่วยความเป็นเลิศด้านการวิจัยเพศภาวะ เพศวิถีและสุขภาพ คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า จากการสำรวจพบว่า 1 ใน 3 ของเยาวชนชายที่มีเพศสัมพันธ์กับเพศชายด้วยกันในกรุงเทพมหานคร ติดเชื้อเอชไอวีโดยไม่รู้ตัว ทั้งนี้ พบว่าผู้ติดเชื้อเอชไอวียังถูกตีตรา หรือถูกเลือกปฏิบัติ จึงทำให้ผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศไม่กล้าไปเข้ารับการตรวจตามสถานพยาบาลด้วยวิธีปกติ

รศ.โธมัส กวาดามูซ

 

“หน่วยความเป็นเลิศด้านการวิจัยเพศภาวะฯ มหิดล จึงได้เสนอโครงการให้บริการตรวจเชื้อเอชไอวีผ่านช่องทางออนไลน์ โดยทดสอบกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นเยาวชนชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชายในเขตกรุงเทพฯ ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสื่อออนไลน์ผ่านวิดีโอคอลเข้ามาช่วยให้ผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง สามารถตรวจเชื้อเอชไอวีได้ด้วยตนเองที่บ้าน โดยใช้ชุดตรวจแบบรู้ผลทันที (rapid test) และยืนยันผล โดยให้กลุ่มตัวอย่างส่งกระดาษซับเลือด ไปยังศูนย์วิจัยทางคลินิก กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อตรวจยืนยันทางคลินิก” รศ.โธมัส กล่าวและว่า ผลการทดสอบพบว่า วิธีการตรวจออนไลน์ด้วยตัวเองได้รับความสนใจจากเยาวชนชายกลุ่มเสี่ยง และส่งผลตรวจได้ตามขั้นตอนที่แนะนำผ่านระบบออนไลน์

รศ.โธมัส กล่าวว่า การตรวจออนไลน์เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูง โดยสามารถตรวจเชื้อเอชไอวีด้วยตัวเองที่บ้าน ด้วยขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน และใช้เวลาไม่นาน ที่สำคัญคือ ไม่ต้องออกไปตรวจนอกบ้าน และวิธีนี้จะเพิ่มทางเลือกให้กับผู้มีความเสี่ยง สู่การบรรลุเป้าหมาย UNAIDS 90-90-90

ศ.พญ.พรรณี ปิติสุทธิธรรม

“ที่ผ่านมา มหิดลได้มีการคิดค้นและพัฒนาวัคซีนป้องกันการติดเชื้อโรคเอชไอวี จากผลงานของ ศ.พญ.พรรณี ปิติสุทธิธรรม หัวหน้าภาควิชาอายุรศาสตร์เขตร้อน หัวหน้าหน่วยวิจัยโรคติดเชื้อทางคลินิก และรักษาการหัวหน้าศูนย์ทดสอบวัคซีน คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหิดล ที่ได้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาวัคซีนป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีจนนำไปสู่การศึกษาครั้งแรกของโลกที่มีหลักฐานบ่งชัดว่า วัคซีนป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีมีความเป็นไปได้ และยังคงมีการวิจัยอย่างต่อเนื่อง” รศ.โธมัส กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทบ.แจงภาพในทวิตเตอร์เป็นเฟคนิวส์ ยัน ทหารใหม่ติดต่อกลับบ้าน โซเชียลถามต่อ เดี๋ยวนี้ใช้ทวิตเตอร์คุย?
บทความถัดไป‘กองทัพไทย’ สั่งการ ‘นักรบชุดน้ำเงิน’ เข้าช่วยปชช.ประสบอุทกภัยพื้นที่นราธิวาส