ใหญ่มาก! อ.ธรณ์ โพสต์ภาพร่องรอยเต่ามะเฟืองยักษ์ ใบพายกว้าง 2 เมตร วางไข่ จ.พังงา

ใหญ่มาก! อ.ธรณ์ โพสต์ภาพร่องรอยเต่ามะเฟืองยักษ์ ใบพายกว้าง 2 เมตร วางไข่ จ.พังงา

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ภาพร่องรอยของเต่ามะเฟืองขนาดยักษ์ วัดขนาดใบพายความกว้างถึง 2 เมตร ที่ขึ้นวางไข่ที่หาดบางขวัญ จังหวัดพังงา โดยระบุว่าเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่แสดงให้เห็นความอุดมสมบูรณ์ของทะเลไทย

โดย ผศ.ดร.ธรณ์ระบุว่า ชอบภาพนี้มากครับ ภาพร่องรอยของแม่เต่ามะเฟืองวางไข่รังที่ 7 ที่หาดบางขวัญ บ่งบอกความมหัศจรรย์ของเต่าใหญ่ที่สุดในโลก

สังเกตรอยครีบตะกุยทราย ทางวิชาการใช้วัดรอย “ใบพายซ้ายถึงขวา”

เทียบกับขนาดเจ้าหน้าที่กรมทะเลแล้ว เต่ายักษ์จริง
รอยใบพายกว้าง 2 เมตร ใหญ่กว่าทุกรอยที่วัดมาในซีซั่นนี้
น่าภูมิใจสุดๆ ที่เต่ายักษ์เหล่านี้เลือกทะเลไทยเป็นแหล่งให้กำเนิดลูกน้อย
เพราะไม่ใช่ทุกทะเลที่จะมีเต่ายักษ์
จึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับพวกเราที่จะดูแลเธอให้สมกับที่เธอไว้วางใจพวกเราครับ
🥰
ภาพ – ท่านอธิบดีกรมทะเลส่งมาให้ 🙏🏼
เจอไข่แล้วครับ 😁

ด้านผู้​สื่อข่าวรายงานในวันเดียวกันระบุว่า ศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดบางขวัญ​ ได้รับแจ้งจากนายสมพงษ์ จิตชำนาญ​ ชาวบ้าน​ท่านุ่น​ อยู่บ้านเลขที่​ 60​ หมู่ 7​ ต.โคกกลอย​ อ.ตะกั่วทุ่ง​ จ.พังงา​ ว่าพบร่องรอยการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟือง บริเวณชายหาดบางขวัญ​ หมู่ 7 ต.โคกกลอย อ. ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา​ ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯเข้าตรวจสอบ ซึ่งจุดที่พบอยู่ติดกับหลุมเดิมรังแรก ร่องรอยที่พบมีความกว้างของอก  120​ ซม. ความกว้างพาย 200 ซม. พร้อมทำการขุดหาตำแหน่งของไข่เต่า​ พบไข่เต่ามะเฟือง​รวม​ 136​ ฟอง​ ไข่ดี​จำนวน​ 101 ฟอง​ ไข่ลมจำนวน​ 35​ ฟอง​ และได้ทำการเคลื่อนย้ายไปไว้ในคอกเต่ารังที่​ 1

ซึ่งขณะนี้เข้าสู่ช่วงฤดูกาลวางไข่ของเต่ามะเฟือง และนับเป็นรังที่ 7 ของฤดูกาล ทั้งนี้ มีแนวโน้มว่าจะมีแม่เต่าจะขึ้นวางไข่อีกเรื่อยๆ​ เนื่องจากพื้นที่ที่แม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาว่างไข่นั้นมีความปลอดภัย​ และเงียบสงบ​ ซึ่งเป็นพื้นที่วางไข่แหล่งสุดท้ายของเต่ามะเฟืองในประเทศไทย เจ้าหน้าที่ได้เตรียมความพร้อม ตลอดจนได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านในพื้นที่ด้วยดี อีกทั้งยังมีการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นในพื้นที่ ทำให้มีโอกาสพบเจอแม่เต่า และร่องรอยการขึ้นวางไข่อย่างต่อเนื่อง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส่องสถิติย้อนหลัง สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 1 ธ.ค.ย้อนหลัง 5 ปี ก่อนหวยออกพรุ่งนี้
บทความถัดไปรายงาน : วิถีการเมือง ประยุทธ์ จันทร์โอชา การเมืองไทย