แอบถ่าย ลูกแม่เสือวีรยา

แอบถ่าย ลูกแม่เสือวีรยา

กรณี เว็บไซด์ Thailand Tiger Project DNP ของทีมนักวิจัยเสือโคร่ง สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่ากรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เผยแพร่ภาพ ลูกเสือโคร่งตัวน้อย 2 ตัว ที่เพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่นาน
โดยลูกเสือน้อยทั้งสองตัวนี้เป็นลูกของ “แม่เสือวีรยา” ซึ่งแม่เสือวีรยานี้ ก่อนหน้า เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2558  เคยมีนายพรานล่าแม่เสือลูกอ่อน ทิ้งให้ลูกเสือ ซึ่งยังล่าเหยื่อไม่เป็นเอาไว้ในป่าโดยลำพัง
ซึ่งในขณะนั้น แทบทุกคน ต่างก็เป็นห่วงว่าลูกเสือตัวนั้นอาจจะตาย เพราะไม่มีใครปกป้องดูแล อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมา นักวิจัยก็ได้เจอลูกเสือตัวดังกล่าวอีกครั้งที่เจริญเติบโต กลายเป็นแม่เสือ ที่ได้รับการตั้งชื่อในเวลาต่อมาว่า เสือ วีรยา โดย ต่อมา แม่เสือวีรยา กลายเป็นของลูกน้อยอีก 2 ตัว ที่พร้อมจะเติบใหญ่ในป่า ห้วยขาแข้ง
โดยนักวิจัย คาดการว่า เสือน้อยวีรยาในอดีต สามารถเติบโตขึ้นมาได้ เพราะได้รับการดูแลปกป้องจากพ่อเสือ ที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน รวมทั้งความเข้มแข็งในการช่วยกันดูแลพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องด้วย
ล่าสุด นั้น นักวิจัยพบว่า แม่วี หรือแม่เสือวีรยา ได้ให้กำเนิดลูกเสือน้อยอีกคลอกหนึ่งแล้ว ท่ามกลางความตื่นเต้นดีใจของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง
และเมื่อเร็วๆนี้ แม่เสือวีรยา ได้พาลูกน้อยทั้ง 2 เคลื่อนย้ายไปทางทิศใต้ของพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งห่างจากบริเวณที่อยู่เดิม ราว 2 กิโลเมตร ซึ่งนักวิจัย สามารถเก็บภาพลูกน้อย ของแม่วีฯมาให้   แฟนเพจดูกัน โดยได้บันทึกเรื่องราวดังกล่าวอย่างอารมณขันว่า…

 

“ลูกแม่วี เคลื่อนที่ “

ได้ไล่เรียง สอบถาม ถึง ภาพถ่าย ภาพเคลื่อนไหว ที่ เจ้าหน้าวิจัยอาจมี ได้คำตอบว่า “มีคับ แต่สั่นไหว ใช้ไม่ได้ซักรูป”
ก็มีแต่ คลิป สั้นๆ เท่านี้ ที่พอให้ เอฟซี ได้ชื่นใจกัน🐯

อัพเดทล่าสุด แม่วี คง กลัวน้อยหน้าลูกช้างขาแข้งที่ย้ายขึ้นเหนือ จึงชิงตัดหน้าพาลูกน้อย ย้ายรัง กับเค้ามั่ง ไหนๆ จะย้ายแล้วเลยจัดไปทางทิศใต้ห่างจากที่ตั้งเดิม ร่วม สองกิโลเมตร

เส้นทางการเดินทาง แอด ก็ยัง งง งง สับสน ไม่รู้แม่วี สับขาหลอก ท่าไหน หลบหายจากดาวเทียมไปสามวัน แล้ว โผล่อีกทีก็ถึงที่หมายเลย ที่ สำคัญ ต้องมีการ ข้ามลำห้วย สองจังหวะด้วย 🤔 ถ้าได้คุยเปิดใจกัน จะ รายงานความกระจ่างให้ทราบทั่วกันในภายหน้า😅😅
#วิจัยเสือเพื่ออนุรักษ์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กฟน. แจ้งไฟดับ ‘ลาดกระบัง’ หลังไฟไหม้สายสื่อสาร เร่งแก้ไขแล้ว
บทความถัดไปรวยยิ่งๆขึ้นไป! เจ๊อ๋อ ถูกหวยอีก ชุดใหญ่ 30 ใบ เผยที่มาเลขเด็ด บอกตัวเองดวงดีเช่นเดิม