จับกัง 1 ลุยเพชรบุรี ขอบคุณแคล-คอมพ์ฯ ช่วยลูกจ้าง 3 จังหวัดชายแดนใต้มีงานทำ

จับกัง 1 ลุยเพชรบุรี ขอบคุณแคล-คอมพ์ฯ ช่วยลูกจ้าง 3 จังหวัดชายแดนใต้มีงานทำ

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นำคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่ จ.เพชรบุรี ขอบคุณผู้บริหารบริษัท แคล-คอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และพบปะพูดคุยและให้กำลังใจลูกจ้าง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการจ้างงานใหม่สำหรับผู้จบการศึกษาใหม่โดยภาครัฐและเอกชน หรือ โค-เพย์เมนต์ (Co- Payment) ที่บริษัท แคล–คอมพ์ฯ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี

นายสุชาติ กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการมีงานทำเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด -19 ให้กลับมามีงานทำ มีอาชีพ มีรายได้ และระบบเศรษฐกิจฟื้นตัวโดยเร็ว ซึ่งกระทรวงแรงงาน ภายใต้การกำกับดูแลโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้กำกับดูแลศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)ได้ให้ความสำคัญในการส่งเสริมการจ้างงานโดยเฉพาะเยาวชนส่วนใหญ่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังไม่มีงานทำ ซึ่งโครงการเคลื่อนย้ายแรงงานอย่างเป็นระบบ ปัจจุบันมีเยาวชนจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้เดินทางมาทำงานที่บริษัท แคล-คอมพ์ ฯ แล้วจำนวนทั้งสิ้น 881 คน มาจากจ.ปัตตานี 211 คน จ.ยะลา 76 คน และ จ.นราธิวาส 594 คน ได้เดินทางมากับ ศอ.บต. จำนวน 210 คน และที่เหลือจำนวน 671 คน ได้เดินทางมาด้วยตนเอง และในอนาคตจะทยอยเดินทางมาเรื่อยๆ ซึ่งการที่       ศอ.บต. และหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงาน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้ง จ.ปัตตานี จ.ยะลา และ จ.นราธิวาส บูรณาการดำเนินการเคลื่อนย้ายแรงงานอย่างเป็นระบบ ถือเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาการตกงาน ว่างงาน ของประชาชนในพื้นที่และแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงานของประเทศได้เป็นอย่างดี

นายสุชาติ กล่าวว่า สำหรับกรณี บริษัท แคล-คอมพ์ฯ ถือว่าโชคดีที่ไม่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไม่มีการเลิกจ้าง แต่กลับมีความต้องการแรงงานมากขึ้นหลายเท่าตัว ซึ่งการรับเด็กจาก 3 จังหวัด เข้าทำงานถือเป็นนิมิตรหมายอันดีในการร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและเอกชนที่จะช่วยแก้ปัญหาการว่างงาน ตกงาน และเป็นการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอีกทางหนึ่ง ซึ่ต้องขอบคุณบริษัท แคล-คอมพ์ฯ ที่ให้การสนับสนุนความร่วมมือกับทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon