ทส. จัดคาราวานสิ่งแวดล้อม ‘ขับเคลื่อนไทย ไร้มลพิษ’

ทส. จัดคาราวานสิ่งแวดล้อม ‘ขับเคลื่อนไทย ไร้มลพิษ’

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ปัญหามลพิษที่ต้องเร่งสร้างการรับรู้และสร้างความเข้าใจกับประชาชนคือ ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่ กทม.สาเหตุหลักมาจากยานพาหนะ หากเป็นต่างจังหวัดมาจากการเผาในพื้นที่เกษตร ปัญหาขยะพลาสติก และปัญหาเรื่องน้ำเสีย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรี ทส. ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชน เพื่อปกป้องรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมและสุขภาพอนามัยของประชาชน

นายอรรถพลกล่าว่า ทส.โดย คพ.ร่วมกับภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและภาคเอกชนได้ร่วมจัดโครงการคาราวานสิ่งแวดล้อม “ทส. ขับเคลื่อนไทย ไร้มลพิษ” ในวันพฤหัสบดีที่ 17 ธันวาคม 2563 ณ ปั๊ม ปตท.ท่าระหัด (บ่อปลา) อ.เมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ภายในงานมีบริการตรวจวัดมลพิษและเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ยามาฮ่า ฟรี รับเรื่องร้องทุกข์ด้านมลพิษ พร้อมให้ความรู้ด้านกฎหมาย กฎระเบียบ ให้คำปรึกษาด้านการ จัดการมลพิษจากแหล่งกำเนิดประเภทต่างๆ กิจกรรมขยะรีไซเคิล แลกไข่ (ถุงพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง/อะลูมิเนียมเพื่อจัดทำขาเทียมพระราชทาน ขยะรีไซเคิลอื่นๆ) การตรวจวัดมลพิษทางอากาศด้วยรถโมบายตรวจวัดคุณภาพอากาศ การตรวจวัดคุณภาพน้ำอย่างง่าย นิทรรศการสิ่งแวดล้อม พร้อมร่วมสนุกเล่นเกมตอบคำถามชิงรางวัล แจกกล้าไม้ฟรี เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว ลดโลกร้อน และกิจกรรมจากภาคเอกชน เช่น การมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียน การมอบถังขยะ ถังสำรองน้ำ และกิจกรรมอื่นๆ

“ขอเชิญประชาชน นักเรียนในพื้นที่ และผู้เดินทางผ่านไปมา เข้าร่วมกิจกรรม รับบริการที่จัดให้มีภายในงาน และร่วมกันรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมเพื่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีของทุกคน” นายอรรถพลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ไม่มีอาชีพใดดีที่สุดมีเพียงอาชีพที่เหมาะที่สุด”ค่ายต้นกล้าตุลาการ สู่เป้าหมายการค้นพบตัวเอง
บทความถัดไปจัดวิ่งเทสต์อีเวนต์มาราธอน ‘โตเกียว 2020’ ที่ซัปโปโร 5 พ.ค.ปีหน้า