เช็กอาการ! หลังสัมผัสฝุ่น ‘คลินิกมลพิษออนไลน์’ แบบประเมินง่ายๆ 1 นาทีรู้ผล

เช็กอาการ! หลังสัมผัสฝุ่น ‘คลินิกมลพิษออนไลน์’ แบบประเมินง่ายๆ 1 นาทีรู้ผล

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในช่วงนี้พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 สูงเกินมาตรฐานในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน และเป็นปัญหาสำคัญที่จะต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงที่ต้องดูแลเป็นพิเศษนั้น

ทั้งนี้ กรมควบคุมโรคขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการและเฝ้าระวังสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่างใกล้ชิด และตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่เพื่อประเมินความเสี่ยงในการสัมผัสฝุ่นละอองอย่างเหมาะสม โดยสามารถติดตามสถานการณ์ค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ได้ที่แอพพลิเคชั่น Air4Thai ของกรมควบคุมมลพิษ ลดการเพิ่มปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ เช่น ลดการใช้รถยนต์และรถที่มีควันดำ ลดการเผาขยะ หรือเผาในที่โล่งแจ้ง

สำหรับวิธีหลีกเลี่ยงฝุ่น

1.ดูแลทำความสะอาดบ้านให้ปลอดฝุ่น โดยการใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด
2.ปิดประตู หน้าต่าง ให้มิดชิด
3.ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรออกนอกบ้านหรือทำกิจกรรมนอกบ้าน เช่น ออกกำลังกายหรือทำงานกลางแจ้ง โดยเฉพาะบริเวณ หรือเส้นทางที่มีฝุ่นหนาแน่น
4.หากจำเป็นควรป้องกันการสัมผัสฝุ่นให้น้อยที่สุด โดยการสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก
5.ที่สำคัญควรสวมใส่หน้ากากอย่างถูกวิธี
6.ผู้ที่เดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ ควรป้องกันตนเองโดยการสวมหน้ากาก แว่นตา เสื้อแขนยาว เพื่อป้องกันฝุ่น เพราะฝุ่นจะทำให้เกิดการระคายเคืองตาและผิวหนังได้

สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422 ทั้งนี้ สามารถประเมินอาการจากการสัมผัสมลพิษของตนเองได้อย่างสะดวก รวดเร็วและทราบผลเบื้องต้นภายใน 1 นาที ด้วยคลินิกมลพิษออนไลน์ www.pollutionclinic.com

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร้องกกต. เอาผิดผู้สมัครนายกอบจ.เมืองกาญจน์ หลังพบแจกเงิน-เสื้อยืดให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ชี้เข้าข่ายทุจริต
บทความถัดไปประหารชีวิต’บรรยิน’กับพวก อุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษาให้การเป็นประโยชน์ ลด1ใน3 เหลือคุกตลอดชีวิต