ชาวสระบุรีแห่จองคิวรักษาคลินิกกัญชา ผ่านแอพพ์ฯ Dr.Ganjain TTM

ชาวสระบุรีแห่จองคิวรักษาคลินิกกัญชา ผ่านแอพพ์ฯ Dr.Ganjain TTM

วันนี้ (15 ธันวาคม 2563) นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.กฤษณ์ สกุลแพทย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สระบุรี นพ.ธนะวัฒน์ วงศ์ผัน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.) บ้านหมอ รักษาการผู้อำนวยการ รพ.หนองแค เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ และศูนย์การแพทย์ทางเลือก แพทย์แผนไทย แพทย์แผนจีน ที่ รพ.หนองแค และ รพ.บ้านหมอ ที่ จ.สระบุรี พร้อมเปิดศูนย์บำบัดรักษาผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง (อัมพฤกษ์ อัมพาต) และโรคเรื้อรัง ที่ต้องได้รับการฟื้นฟูอย่างต่อเนื่องด้วยวิธีการฝังเข็มรักษากระตุ้นสมองและระบบประสาท

นายวัชรพงศ์ กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ.มีนโยบายให้โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป และโรงพยาบาลชุมชน ที่มีความพร้อม เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ บูรณาการรักษาทั้งการแพทย์แผนปัจจุบันและการแพทย์แผนไทย ให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์จากยากัญชา สารสกัดกัญชาทางการแพทย์อย่างครอบคลุม เพิ่มทางเลือกให้กับผู้ป่วย ในการรักษา บรรเทาอาการ และความทุกข์ทรมาน จากโรคร้ายแรงและโรคเรื้อรัง ทำให้เข้าถึงกัญชาทางการแพทย์ สมุนไพรไทย ในสัดส่วนและปริมาณที่เหมาะสมและปลอดภัย เกิดประโยชน์ต่อการดูแลรักษาและเพิ่มคุณภาพชีวิตผู้ป่วย

“สำหรับคลินิกกัญชาทางการแพทย์ ที่ รพ.หนองแค และ รพ.บ้านหมอ จะใช้ตำรับยา 3 ตำรับในการรักษา คือ ตำรับยาศุขไสยาศน์ ตำรับยาทําลายพระสุเมรุ และน้ำมันกัญชาสูตรอาจารย์เดชา และผู้เข้ารับบริการสามารถจองคิวรักษาผ่านแอพพลิเคชั่น “กัญชาทางการแพทย์แผนไทย” (Dr.Ganjain TTM) หรือจองล่วงหน้าได้ที่หน่วยบริการ โดยเปิดได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป” นายวัชรพงศ์ กล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.สระบุรี ได้เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แล้ว 6 แห่ง ได้แก่ รพ.สระบุรี รพ.เสาไห้ รพ.พระพุทธบาท รพ.วิหารแดง และอีก 2 แห่ง ที่เปิดให้บริการในวันนี้ คือ รพ.หนองแค และ รพ.บ้านหมอ มีแผนจะเปิดให้บริการเพิ่มที่ รพ.แก่งคอย และจะขยายให้ครอบคลุมทุกหน่วยบริการในจังหวัด เพื่อรองรับการให้บริการประชาชนในพื้นที่ ลดเวลารอคอยในการรักษา ลดแออัด ลดการส่งต่อไปโรงพยาบาลขนาดใหญ่ รวมถึงลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปรักษาด้วย สำหรับคลินิกให้คำปรึกษาได้เปิดให้บริการครบทุกแห่งแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon