อนุทิน แนะ ปชช.ใช้รถสาธารณะลดฝุ่นพิษ

อนุทิน แนะ ปชช.ใช้รถสาธารณะลดฝุ่นพิษ

วันนี้ (16 ธันวาคม 2563) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน พีเอ็ม 2.5 (PM2.5) ที่องค์การเภสัชกรรม (อภ.) คลอง 10 จ.ปทุมธานี ว่า สธ.โดยกรมควบคุมโรค มีมาตรการป้องกันและรักษาโรคเพื่อรองรับผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ กรมอนามัยก็มีการรณรงค์การใช้ชีวิตประจำวันในช่วงสภาพอากาศฝุ่น PM 2.5 ให้กับประชาชน แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือการพยายามลดการใช้ยานพาหนะ การปรับเวลาการทำงานและในธุรกิจบางอย่างที่สามารถทำงานที่บ้านได้ก็แนะนำให้ใช้การทำงานที่บ้าน (work from home) อย่างเช่นที่เคยดำเนินมาในช่วงของการล็อกดาวน์ ซึ่งจะเห็นได้ว่า 2-3 วันที่ผ่านมา นี้อากาศก็เริ่มดีขึ้น

“รัฐบาลได้ลงทุนเปิดให้ประชาชนได้ใช้ระบบขนส่งสาธารณะที่มากขึ้น เมื่อช่วงเช้าวันนี้ก็ได้ทำการเปิดรถไฟฟ้าสายสีเขียว-สีทอง ที่วิ่งจากสถานีคูคตไปจนถึงสะพานสาทร ซึ่งหากทุกคนช่วยลดการใช้ยานพาหนะ การก่อสร้างอยู่ภายใต้มาตรฐานที่ไม่กระจายมลพิษก็จะช่วยลดลงได้ อยู่ที่พฤติกรรม ถ้าพฤติกรรมเปลี่ยนได้ก็แก้ปัญหาได้ เราชนะธรรมชาติไม่ได้แต่ชนะตนเองได้” นายอนุทิน กล่าว

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ธ.กรุงไทย ประกาศปิดปรับปรุง ‘เป๋าตัง’ ชั่วคราว หลังระบบล่มต่อเนื่อง 
บทความถัดไปอาสาสมัครทีเอ็มบีและธนชาต ผนึกกำลังชุมชนเคหสถานภาคภูมิใจ ปั้นแบรนด์ พราว ยาสระผมออร์แกนิกคุณภาพ สร้างอาชีพและรายได้อย่างยั่งยืน