สธ.ยันมาตรการโควิด-19 ของ ศบค.เข้มข้น จัดปีใหม่ได้แต่ต้องตามกติกา

สธ.ยันมาตรการโควิด-19 ของ ศบค.เข้มข้น จัดปีใหม่ได้แต่ต้องตามกติกา

วันนี้ (16 ธันวาคม 2563) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ที่องค์การเภสัชกรรม (อภ.) คลอง 10 จ.ปทุมธานี ถึงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ สธ.ไม่มีมาตรการใดที่นำเสนอต่อศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (ศบค.)

“เพราะตามหลักแล้ว การดำเนินการจัดกิจกรรมในช่วงโควิด-19 จะมีมาตรการจัดกิจกรรมอยู่แล้ว ดังนั้น การรวมตัวทำกิจกรรมของประชาชน ไม่มีอะไรมากกว่าที่เราปฏิบัติกันอยู่แล้ว ทั้งนี้ ผู้จัดกิจกรรมจะต้องเสนอแผนการว่าจะจัดงานในรูปแบบใด มีระบบความปลอดภัยอย่างไร โดยมีนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด มีหน้าที่อนุมัติหลักการต่างๆ” นายอนุทิน กล่าว

นอกจากนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า หากมีการเสนอมาอย่างไรแล้ว จัดงานตามที่ขอมาก็ไม่เกิดปัญหา แต่ที่เป็นปัญหาคือ เสนอมาแล้ว แต่ไม่ปฏิบัติตาม หรือปฏิบัติไม่ได้

“จะบอกว่าคุมไม่ได้ ขายบัตรแล้ว คนอยู่ในงานแล้ว ต้องดำเนินต่อไป อันนี้เราก็ยอมไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องความปลอดภัยของสุขภาพประชาชน ยืนยันว่าไม่มีเรื่องอื่นมาเกี่ยวข้อง” นายอนุทิน กล่าว

Advertisement

ด้าน นพ.โอภาส กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในที่ประชุม ศบค. มีหลักการในการจัดกิจกรรมอยู่แล้ว ไม่ได้มีอะไรเพิ่มเติมไปจากเดิม ขอให้ผู้จัดดำเนินการตามมาตรการที่มีอยู่แล้ว ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ และเว้นระยะห่าง ที่สำคัญคือ ต้องมีการลงทะเบียนในแอพพลิเคชั่นไทยชนะ ส่วนในเรื่องข้อมูลที่ชัดเจนขอให้รอรายละเอียดภายหลังการประชุม ศบค.ในวันที่ 17 ธันวาคมนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image