เข้มบังคับใช้กฎหมายกับรถยนต์ควันดำ ลด PM2.5

เข้มบังคับใช้กฎหมายกับรถยนต์ควันดำ ลด PM2.5

วันที่ 16 ธันวาคม นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่าจากสถานการณ์อากาศปัจจุบันเกิดจากความกดอากาศสูงที่อ่อนกำลังลง ลมจากอ่าวไทยที่มีกำลังแรงกว่าพัดพาเอาความชื้นจากทะเลเข้ามาปกคลุมในพื้นที่ กลายเป็นหมอกหนาอย่างที่ทุกคนเห็น ประกอบกับสภาพอากาศปิด และกิจกรรมในพื้นที่ที่ทำให้ฝุ่นละออง PM2.5 สะสมในบรรยากาศ ทั้งนี้ ค่า AQI ของกรุงเทพฯและปริมณฑลอยู่ระหว่าง 37 – 118 มคก./ลบ.ม. ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

นายอรรถพล กล่าวว่า สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง PM2.5 มาจากรถยนต์ควันดำ ซึ่งจากการตรวจตรวจสอบตรวจจับรถยนต์ควันดำในกรุงเทพมหานคร โดย คพ.ร่วมกับ กรมการขนส่งทางบก กองบังคับการตำรวจจราจร และกรุงเทพมหานคร ในช่วงที่มีฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน พบว่า รถกระบะซึ่งทั้งรถรับจ้างและรถส่วนบุคคล มีควันดำเกินค่ามาตรฐานร้อยละ 20- 25 และรถขนส่ง รถบรรทุก มีควันดำเกินค่ามาตรฐานร้อยละ 15- 20 จากการตรวจพบดังกล่าว พนักงานเจ้าหน้าที่ได้ออกคำสั่งห้ามใช้ชั่วคราวตามพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 และพ่นห้ามใช้รถตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522

“จากปัญหาดังกล่าว คพ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะร่วมการตรวจสอบตรวจจับรถยนต์ควันดำ วันละ 20 จุดและบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นอย่างไม่ละเว้น และเพื่อให้การตรวจสอบตรวจจับและห้ามใช้รถยนต์ควันดำเป็นไปตามหลักวิชาการ คพ.ได้จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการการตรวจสอบตรวจจับและห้ามใช้รถยนต์ควันดำ เป็นการทบทวนและฟื้นฟูทักษะ ตลอดจนความชำนาญในวิธีการ และขั้นตอนการตรวจวัดรถยนต์ควันดำ ให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติงานของกองบังคับการตำรวจจราจร กรมการขนส่งทางบก กรุงเทพมหานคร และสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 – 16 ซึ่งผู้เข้ารับการอบรมจะได้รับการฝึกการใช้เครื่องมือตรวจวัดควันดำระบบวัดความทึบแสงที่ใช้ปฏิบัติงานในปัจจุบัน ทั้งนี้ เพื่อป้องกันฝุ่น PM2.5 ที่เกิดจากรถยนต์ ขอให้เจ้าของรถหมั่นดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้มีสภาพดีไม่ก่อให้เกิดควันดำ และหากพบเห็นรถยนต์ควันดำ สามารถแจ้งมาได้ที่ สายด่วน 1650 จะประสานหน่วยงานติดตามบังคับใช้กฎหมายต่อไป” นายอรรถพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต.ชี้คนทั่วไปไม่ควรโพสต์-ชวนเลือกผู้สมัคร อบจ. เหตุไม่ใช่ผู้ช่วยหาเสียง ยังไม่ฟันธงปม ‘แม้ว’ ครอบงำ
บทความถัดไปเคอรี่ ชูจุดแข็งดึงดูดนักลงทุน เคาะราคา​ขายหุ้น IPO 28 บาท เล็งเข้าเทรดวันแรก 24 ธ.ค.นี้