โควิดสมุทรสาครพุ่ง 13 คน ตลาดกลางกุ้งเปิดขายแล้ว แต่ซบเซา

โควิดสมุทรสาครพุ่งทะลุ 13 คน ขณะที่ตลาดกลางกุ้งเปิดขายแล้วแต่ซบเซา

จากเหตุการณ์ที่มีการพบผู้ป่วยโควิด -19 ในจังหวัดสมุทรสาคร เริ่มต้นที่หญิงชาวไทยวัย 67 ปี อาชีพค้าขายกุ้งและปลา อยู่ในตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 17 ธันวาคมที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อเช้าวันที่ 19 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาครได้รายงานยอดผู้ป่วยโควิด-19 อย่างเป็นทางการแล้ว พบผู้ป่วยทั้งหมดรวม 13 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเมื่อเย็นวานนี้ที่ยอดล่าสุดอยู่ที่ 7 ราย โดยผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นมาใหม่อีก 6 รายนั้นประกอบไปด้วย รายที่ 8 ภรรยาของลูกจ้างชาวเมียนมา, รายที่ 9 เป็นผู้อาศัยอยู่ใกล้เคียงกับตลาดกุ้ง, รายที่ 10 อยู่ระหว่างการสอบสวน, รายที่ 11 อยู่ในตลาดนัดใกล้กับตลาดกลางกุ้ง, รายที่ 12 มาซื้อของที่ตลาดกุ้ง และรายที่ 13 ทำงานที่เดียวกับรายที่ 12 ซึ่งมาซื้อของที่ตลาดกุ้ง

ด้านนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ก็บอกว่า ผู้ป่วยทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับตลาดกลางกุ้ง แต่จะยังคงมีเพิ่มมากน้อยอีกแค่ไหนนั้น จะต้องรอให้ผลการตรวจสารคัดหลั่ง (Swab) จากบุคคลในตลาดกุ้งให้ครบ 100% ก่อน รวมถึงการค้นหาต้นตอของการระบาดโรคในครั้งนี้ด้วย ส่วนด้านมาตรการการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเข้มข้นนั้น เบื้องต้นขณะนี้ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานออกนอกพื้นที่ รวมถึงหยุดการทำงานของศูนย์ One Stop Service ไว้ก่อน และหลังจากนี้จะมีการยกระดับมาตรการให้เข้มข้นขึ้นไปอีกหรือไม่นั้น ก็จะต้องประเมินตามสถานการณ์ในแต่ละวัน เพราะไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบกับประชาชนในจังหวัดสมุทรสาคร

สำหรับบรรยากาศของตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาครในเช้าวันนี้ หลังจากที่เมื่อวานนี้ปิดตลาดมา 1 วัน ก็ได้เปิดค้าขายตามปกติ แต่ปรากฏว่าบรรยากาศค่อนข้างเป็นไปอย่างเงียบเหงาและซบเซากว่าที่ผ่านๆ มา เพราะนอกจากลูกค้าจะน้อยลงแล้ว เจ้าของบ่อที่นำกุ้งมาขายก็น้อยลง รวมถึงบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในตลาดกุ้งก็น้อยลงด้วย เนื่องจากหลายคนกลัวโรคโควิด-19 และยังไม่มั่นใจกับมาตรการในการป้องกันและควบคุมโรค อีกทั้งยังกลัวว่าหากผู้บริโภคทราบว่าสินค้ามาจากที่นี่ก็จะไม่กล้าซื้อไปบริโภคนั่นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมว.ยุติธรรม จ่อพิจารณา ติดกำไลEM นักโทษอีก 16,000คน ย้ำเงื่อนไข ‘ณัฐวุฒิ’ พักโทษ
บทความถัดไปโควิดหาย-อากาศหนาว เชียงรายคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นดอยอันซีนบนดอยช้างมูบ