สธ.สรุปยอดโควิด-19 สมุทรสาคร แรงงานเมียนมา 1,086 ราย อีก 8 จว. 69 ราย

สธ.สรุปยอดโควิด-19 สมุทรสาคร แรงงานเมียนมา 1,086 ราย อีก 8 จว. 69 ราย ยังจับตาต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโครติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่พบใน จ.สมุทรปราการ ว่า จากการสำรวจกลุ่มคนติดเชื้ออยู่บริเวณตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร และขยายผลไปยังพื้นที่ใกล้เคียง ขณะนี้ผลการตรวจออกมาแล้ว 2,051 ราย ตลาดกลางกุ้ง พบผู้ติดเชื้อ 914 ราย คิดเป็นร้อยละ 44

“ถือเป็นเปอร์เซ็นต์ที่ค่อนข้างสูง เพราะมีความเป็นอยู่ที่ค่อนข้างแออัด เมื่อทีมสอบสวนโรคติดตามไปยังสถานที่ที่มีโอกาสพบคนกลุ่มแรกไปทำงาน หรือไปใช้บริการ คือตลาดทะเลไทย ที่ห่างออกจากจุดศูนย์กลางการระบาด 2 กิโลเมตร ตรวจไป 653 ราย พบติดเชื้อ 91 ราย คิดเป็นร้อยละ 14 เป็นเปอร์เซ็นต์การติดเชื้อน้อยกว่าจุดศูนย์กลางการระบาด 3 เท่า และเมื่อตรวจห่างออกมาอีกที่ที่พักบริเวณไทยยูเนียน ตรวจไป 1,099 ราย พบติดเชื้อ 84 ราย คิดเป็นร้อยละ 8 ทั้งนี้ ทาง จ.สมุทรสาคร มีบุคลากรการแพทย์เข้าไปดูแลอย่างดี” นพ.โสภณ กล่าว

นอกจากนี้ นพ.โสภณ กล่าวว่า สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่พบการติดเชื้อในจังหวัดต่างๆ นั้น ยังเป็นคนที่มีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อในตลาดกลางกุ้ง แต่ส่วนใหญ่ยังไม่แพร่สู่คนอื่นๆ นอกเหนือจากนั้น แม้กระทั่งคนในครอบครัวซึ่งอยู่ใกล้ชิด โดยพบการติดต่อเพียง 1 รายเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เพิ่งได้รับแจ้งว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เข้ามาเพิ่มเติมเมื่อเวลา 12.30 น. ที่ จ.สระบุรี 2 ราย จ.นครปฐม 2 ราย และ จ.อุตรดิตถ์ 1 ราย

“สำหรับเชื้อที่แพร่ระบาดอยู่ในสมุทรสาครนั้น ตามด้วยข้อมูลทางระบาดวิทยา ที่พบผู้ติดเชื้อรายแรกๆ เป็นแรงงานเมียนมา และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่พบการระบาดบริเวณชายแดน ซึ่งพบผู้ที่ข้ามมาในฝั่งประเทศไทยทั้งที่ อ.แม่สอด จ.ตาก และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย คาดว่าลักษณะที่พบการระบาดในจ.สมุทรสาคร ก็น่าจะเป็นเชื้อที่มาจากที่เดียวกัน แต่ต้องรอผลการตรวจรหัสพันธุกรรมซึ่งจะออกในอีก 2-3 วัน ถึงจะทราบว่าจะเป็นรหัสพันธุกรรมที่เหมือนกับที่ อ.แม่สาย หรือที่ อ.แม่สอด หรือไม่” นพ.โสภณ กล่าว

นพ.โสภณ กล่าวว่า แนวโน้มการระบาดที่พบผู้ป่วยจำนวนมาก แต่ยังอยู่ในระดับที่จัดการได้ เพราะส่วนใหญ่ไม่มีอาการ แต่ก็ต้องจัดการให้ดีเพื่อลดการแพร่กระจาย และถือว่าเราตรวจค่อนข้างเร็ว นับตั้งแต่พบผู้ป่วยรายแรกเมื่อวันที่ 17 ธันวาคมที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าวที่ใช้หลักการจำกัดการเคลื่อนไหว ส่วนคนไทยที่เข้ามาในพื้นที่แล้วออกไปต่างจังหวัดนั้น สถานการณ์ยังต้องดูต่อไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์ ว่าจะเป็นอย่างไร แต่การสวมหน้ากากทุกคนก็ช่วยป้องกันโรคได้

“จะมีการเปลี่ยนแปลงตัวเลขป็นระยะ จะทำให้เรารู้สถานการณ์เป็นระยะ สำหรับ จ.สมุทรสาคร คาดว่าจำนวนตัวอย่างที่เหลือเมื่อมีการตรวจเสร็จแล้ว และรายงานผลช่วงเย็นวันนี้ จะทำให้เปอร์เซ็นต์ลดน้อยลง เพราะเราเก็บตัวอย่างตรวจในที่พักและสถานที่ห่างออกมาจากจุดศูนย์กลางการระบาดมากขึ้น” นพ.โสภณ กล่าว

นพ.โสภณ กล่าวว่า สรุปข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม นอกเหนือจาก จ.สมุทรสาคร ที่มีผู้ติดเชื้อรายงานในช่วง 3 วันก่อน จำนวนทั้งหมด 39 ราย ยังพบว่าจังหวัดที่อยู่ติดกันมีการเดินทางค้าขายกับตลาดกลางกุ้ง เช่น พ่อค้าแม่ค้า ในอีก 8 จังหวัด ได้แก่ นครปฐมครบ 8 ราย สมุทรปราการ 3 ราย สระบุรี 5 ราย ฉะเชิงเทรา 1 ราย ปทุมธานี 2 ราย (สามีภรรยา รถพุ่มพวง) เพชรบุรี 1 ราย อุตรดิตถ์ 1 ราย และ กรุงเทพมหานคร 9 ราย ข้อมูลนี้สนับสนุนเรื่องของกลุ่มเสี่ยงที่จำกัดอยู่เฉพาะกลุ่มที่มีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องถึงแม้บางคนจะเริ่มมีการพบ แต่ว่าติดเชื้อจากผู้ที่กลับมาจากตลาดหรือยังติดอยู่ในผู้ร่วมครอบครัวเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon