กทม.พบติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 14 ราย สั่งหน่วยงานยกเลิกกิจกรรมปีใหม่ทั้งหมด

กทม.แถลงพบติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 14 ราย สั่งหน่วยงานยกเลิกกิจกรรมปีใหม่ทั้งหมด

วันนี้ (24 ธันวาคม 2563) ที่ศาลาว่าการ กทม. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) ครั้งที่ 103 โดยมี พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯ กทม. ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.กทม. เป็นประธานการประชุม และมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เข้าร่วมหารือด้วย ว่า ล่าสุดในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น จำนวน 14 ราย ขณะนี้ กทม.อยู่ระหว่างสอบสวนโรค เบื้องต้นผู้ติดเชื้อดังกล่าว และผู้ติดเชื้อร้อยละ 98 เชื่อมโยงกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากตลาดใน จ.สมุทรสาคร ปัจจุบัน กทม.ได้ตรวจเชิงรุกในตลาดและโรงงานไปแล้ว 531 ราย พบว่ามีผู้ติดเชื้อบางส่วน ซึ่ง ศบค.จะแถลงต่อไป จากนี้ กทม.จะตรวจตลาด โรงงาน และพื้นที่ก่อสร้าง แบบเชิงรุกให้มากขึ้น โดยข้อมูลการปฏิบัติงาน ณ วันที่ 23 ธันวาคม 2563 เวลา 18.00 น. ได้ดำเนินการตรวจคัดกรองแล้ว จำนวน 1,075 ราย ซึ่งผลจากการทำเชิงรุก (Active Case Finding) ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า ส่วนการจัดงานปีใหม่ยังคงขอความร่วมมือหน่วยงานไม่จัดงานปีใหม่และวันเด็ก ทั้งนี้ กทม.ไม่ได้ห้าม แต่หากมีผู้ร่วมงานเกิน 300 คน ต้องขออนุญาตจากสำนักอนามัย กทม. หากไม่เกิน 300 คน ต้องทำตามมาตรการที่กำหนด เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาด

“ขณะนี้มีหลายหน่วยทั้งภาครัฐ เอกชน ยกเลิกการจัดงานจำนวนมาก เข้าใจว่าหลายแห่งมีการลงทุนไปแล้ว ซึ่งมี 3 ทางเลือก ได้แก่ 1.ยกเลิก 2.จัดต่อ แต่ลดจำนวน และ 3.เฝ้าดูสถานการณ์ ยังไม่ยกเลิก โดยมาตรการขึ้นอยู่กับสถานการณ์ อย่างไรก็ตาม กทม.พยายามคัดกรอง และควบคุมไม่ให้มีการเดินทาง ร่วมกับจ.สมุทรสาคร ในการจำกัดพื้นที่ แต่ประชาชนในเขตกรุงเทพฯ ยังคงเดินทางได้ตามปกติ ส่วนการสอบสวนโรค การค้นหาผู้ติดเชื้อ และการควบคุมพื้นที่เสี่ยง กทม.ยังคงดำเนินการต่อไปควบคู่กับไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ” โฆษก กทม.กล่าว

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า ในส่วนของ กทม. จะยกเลิกการจัดกิจกรรมต่างๆ เนื่องในเทศกาลปีใหม่ทั้งหมด ทั้งกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี กิจกรรมทำบุญตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ รวมทั้งพิธีอัญเชิญพระพุทธนวราชบพิธจากศาลาว่าการ กทม.ไปประดิษฐาน ณ ลานคนเมือง เพื่อให้ประชาชนสักการะในช่วงเทศกาลปีใหม่ สำหรับประชาชนที่จะจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองปีใหม่ กทม.ขอแนะนำให้แต่ละครอบครัวจัดกิจกรรมอย่างปลอดภัยในบ้าน ซึ่งจะเป็นการเสริมสร้างความอบอุ่นในครอบครัวด้วย พร้อมทั้งขอความร่วมมือหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

“ส่วนกิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติจะเลื่อนไปจนกว่าสถานการณ์จะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น รวมทั้ง ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งประชาสัมพันธ์กระตุ้นเตือนให้ประชาชนดูแลสุขอมนามัยส่วนบุคคลให้มากที่สุด อาทิ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่หรือแอลกอฮอร์เจลล้างมือ โดยเฉพาะการใช้แพลตฟอร์มไทยชนะ” ร.ต.อ.พงศกร กล่าว

สำหรับบ้านพักคนชราบ้านบางแค 2 โฆษก กทม. กล่าวว่า ปัจจุบันได้งดการเข้าเยี่ยมผู้สูงอายุโดยเจ้าหน้าที่จะจัดให้มีบริการติดต่อญาติทางโทรศัพท์แก่ผู้สูงอายุ ส่วนการรับของจากญาติผู้สูงอายุและบุคคลภายนอก จัดไว้ด้านนอกอาคาร โดยเจ้าหน้าที่จะเป็นผู้รับ และจะเช็ดทำความสะอาดสิ่งของด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนทำการแจกจ่าย โดยญาติหรือบุคคลภายนอกที่นำของมาให้ผู้สูงอายุต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ได้แก่ สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า รักษาระยะห่าง เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้KFC ออกแถลง-หิ้วไก่ทอดขอโทษ เหตุ พนง.สาขาโลตัส บ้านแพ้ว ปฏิเสธบุคลากรทางการแพทย์ เข้าร้าน
บทความถัดไปไทยพาณิชย์-กสิกร-กรุงศรี สำรองเงินสดปีใหม่กว่าแสนล้านบ.