3 วัน โรงพยาบาลสนามตลาดกลางกุ้ง ให้บริการแล้ว 158 ราย เปิดตลอด 24 ชม.

3 วัน โรงพยาบาลสนามตลาดกลางกุ้ง ให้บริการแล้ว 158 ราย เปิดตลอด 24 ชม.

วันนี้ (25 ธันวาคม 2563) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า กรมควบคุมโรคได้มอบหมายให้สถาบันบำราศนราดูร ดำเนินการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้นที่บริเวณตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร เพื่อเป็นการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย และให้การรักษาเบื้องต้นโรคทั่วไป โดยไม่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาล มีทีมแพทย์และพยาบาลประจำ หากมีอาการรุนแรงจะส่งต่อไปรักษาในโรงพยาบาลต่อไป

“ทั้งนี้ กรมควบคุมโรค ได้ร่วมกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ จัดระบบวิศวกรรม ระบบกรองอากาศ และการกำจัดสิ่งปฏิกูล ตามมาตรฐานโรงพยาบาลสนาม นอกจากนี้ ยังได้เตรียมติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด และการสื่อสารระหว่างหอผู้ป่วยกับแพทย์ ระบบไฟฟ้าแสงสว่างเพิ่มเติม และจะจัดหาระบบเครื่องฟอกอากาศโมบายมาใช้กับผู้ป่วยแต่ละเตียง” นพ.โอภาส กล่าว

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำหรับโรงพยาบาลสนามได้แบ่งพื้นที่ให้บริการผู้ป่วยเป็น 3 หอ ดังนี้ หอที่ 1 ผู้ป่วยอาการปานกลางและสังเกตอาการใกล้ชิด สามารถให้บริการด้วยยาฉีด และให้ออกซิเจนได้ มีเครื่องมือแพทย์พร้อม หอที่ 2 สำหรับผู้ป่วยที่ผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ และ หอที่ 3 สำหรับผู้ที่มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวกและมีอาการ

นพ.โอภาส กล่าวว่า สำหรับการดำเนินงานของโรงพยาบาลสนามดังกล่าว ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา มีผู้รับบริการรวม 158 ราย แยกเป็น วันที่ 22 ธันวาคม จำนวน 75 ราย, วันที่ 23 ธันวาคม จำนวน 44 ราย และ วันที่ 24 ธันวาคม จำนวน 39 ราย โดยโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ได้เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่ วันที่ 24 ธันวาคม และจะเปิดให้บริการจนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจดังกล่าว ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon