กรมสุขภาพจิตเผยผลสำรวจ ประชาชนหลาย จว.ตื่นกลัวโควิด-19 ระบาดรอบใหม่

กรมสุขภาพจิตเผยผลสำรวจ ประชาชนหลาย จว.ตื่นกลัวโควิด-19 ระบาดรอบใหม่

วันนี้ (27 ธันวาคม 2563) นพ.จุมภฏ พรมสีดา รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยผลสำรวจสุขภาพจิตคนไทยกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า กรมสุขภาพจิตได้ทำการสำรวจการรับรู้ และภาวะสุขภาพจิตของบุคลากรสาธารณสุขและประชาชนคนไทยจากการระบาดโรคโควิด-19 ตั้งแต่งเดือนมีนาคม 2563 พบว่า ภาวะสุขภาพจิตของประชาชนคนไทยต่อโรคโควิด-19 จะเป็นไปตามช่วงการระบาด ช่วงการระบาดแรกๆ ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน 2563 มีภาวะสุขาภาพจิตมากที่สุด โดยเฉพาะภาวะมองความสัมพันธ์ในที่ทำงานทางลบ ระแวงกันง่ายขึ้น รู้สึกเหินห่างจากคนอื่น รองมาเป็นความเหนื่อยล้าทางอารมณ์ และรู้สึกเครียด หลังจากนั้นเริ่มลดลงเมื่อมีการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2563

นพ.จุมภฏ กล่าวว่า ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขก็เช่นกัน โดยข้อมูลตั้งแต่วันที่ 12-18 มีนาคม 2563 พบบุคลากรมีภาวะเหนื่อยล้าทางอารมรณ์ รู้สึกหมดพลัง หมดหวัง สูญเสีย พลังงานทางจิตใจ รองลงมา เป็นการมองความสัมพันธ์ในที่ทำงานในทางลบ ระแวงง่ายขึ้น และมองความสามารถในการทำงานของตนเองลดลง กระทั่งข้อมูลวันที่ 30 มีนาคม- เมษายน 2563 พบว่า ความเหนื่อยล้าทางอารมณ์เริ่มลดลง แต่ความเครียดเพิ่มขึ้นจากช่วงแรก และเริ่มลดลงเมื่อต้นพฤษภาคม และเพิ่มขึ้นกลางเดือนพฤษภาคม และลดลงอีกในเดือนมิถุนายน 2563 ซึ่งความเครียดของบุคลากรเริ่มเพิ่มอีกครั้งในช่วงเดือนกันยายน

ทั้งนี้ นพ.จุมภฏ กล่าวว่า เมื่อสอบถามความตื่นตระหนกของประชาชนไทยในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ท่านมีความรู้สึกกลัว กังวล หรือตื่นตระหนกเมื่อติดตามข่าวสารโควิด-19 พบว่า ความตื่นตระหนกของประชาชนในช่วงวันที่ 23-28 ธันวาคม 2563 พบพื้นที่ จ.เชียงใหม่ สูงสุด รองลงมาเป็นพื้นที่กรุงเทพมหานคร จ.สมุทรสาคร และ จ.เชียงราย ขณะที่พลังใจ อึด ฮึด สู้ และการปฏิบัติตัว ระหว่างวันที่ 23 -28 ธันวาคม 2563 พบว่า คนในพื้นที่จ.เชียงใหม่ มีพลังใจสูงสุด รองลงมา จ.เชียงราย กรุงเทพฯ จ.น่าน และ จ.สมุทรสาคร ขณะที่เมื่อสอบถามว่ามีกำลังใจ และได้รับการสนับสนุนจากคนรอบข้าง ข้อมูลช่วงเวลาเดียวกันพบว่า คนพื้นที่ จ.เชียงใหม่ มีกำลังใจมากที่สุด รองลงมา จ.เชียงราย กรุงเทพฯ จ.สมุทรสาคร และ จ.น่าน

“จากผลการสำรวจบ่งชี้ภาวะด้านอารมณ์จิตใจของประชาชนไทยขึ้นลงตามสถานการณ์ ส่วนภาวะความตื่นตระหนก พบสูงในช่วงการตรวจพบผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย และในช่วงหลังพบผู้ติดเชื้อและแพร่ระบาดในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร และจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงกรุงเทพฯ อย่างไรก็ตาม ผลการสำรวจพลังใจ อึด ฮึด สู้ และการปฏิบัติตัวของคนไทย ซึ่งเป็นวัคซีนใจป้องกันโควิด-19 พบว่ายังคงอยู่ในระดับสูง คือร้อยละ 90 ขึ้นไป” นพ.จุมภฏ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุทิน’ ปลื้มฉายาดาวเด่นสภา รับ ไม่สบายใจเท่าไหร่ ปมเอา หน. ‘สมพงษ์’ มาเปรียบ
บทความถัดไป‘ทรรศพร’ ดับ ‘นุ่น’ คว้าแชมป์หวดหัวหินมอบเป็นของขวัญให้คุณพ่อที่เพิ่งเสียชีวิต!