อนุทิน มั่นใจโควิด-19 สมุทรสาคร เอาอยู่! เปิด รพ.สนามแห่งที่ 2 เริ่ม 31 ธ.ค.นี้ 

อนุทิน มั่นใจโควิด-19 สมุทรสาคร เอาอยู่! เปิด รพ.สนามแห่งที่ 2 เริ่ม 31 ธ.ค.นี้ 

วันนี้ (27 ธันวาคม 2563) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ผู้บริหาร สธ. และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ประชุมติดตามสถานการณ์โรคโควิด-19 จ.สมุทรสาคร ที่โรงพยาบาล (รพ.) สมุทรสาคร โดยก่อนการประชุมได้รับมอบเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ จำนวน 1 แสน หลอดจากบริษัท อังกฤษตรางู จำกัด และมอบยาฟ้าทะลายโจรให้เขตสุขภาพที่ 5 จากนั้นเดินทางไปร้านท่าเรือภัตตาคารมหาชัย (รับลม) เพื่อตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ประกอบการอาหารทะเล ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนามตลาดกลางกุ้ง และการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือคนสมุทรสาคร

นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ได้นำคณะผู้บริหาร ผู้เชี่ยวชาญ เดินทางมาตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจทีมปฏิบัติงานในพื้นที่ ขอยืนยันว่าพร้อมที่จะสนับสนุนการดำเนินงานควบคุมโรคในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร อย่างเต็มที่ โดยกรมควบคุมโรคสนับสนุนการสอบสวนควบคุมโรค และตรวจคัดกรองค้นหาผู้ติดเชื้อ กรมอนามัยช่วยเรื่องสุขอนามัยภายหลังเกิดการระบาด กรมการแพทย์วางแผนช่วยเหลือการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 เมื่อต้องส่งต่อโดยประสานกับโรงเรียนแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ช่วยเร่งรัดเรื่องการตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการ (แล็บ) ให้ได้มากที่สุด กรมสนับสนุนบริการสุขภาพที่กำกับดูแลอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ทั่วประเทศ สนับสนุนการคัดกรองเฝ้าระวังแต่ละพื้นที่อย่างเข้มข้น กรมสุขภาพจิตช่วยดูแลเรื่องสุขภาพจิตของคนในพื้นที่ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประสานผู้ผลิตวัคซีนหลายรายทั่วโลกเพื่อมาทำการขึ้นทะเบียนเมื่อถึงเวลาผลิตได้ ภาคเอกชนก็สามารถนำเข้ามาให้บริการประชาชนได้

Advertisement

“การดำเนินงานควบคุมโรคโควิด-19 จ.สมุทรสาคร ได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ และมั่นใจว่าสามารถควบคุมได้รวดเร็ว เมื่อพบผู้ติดเชื้อสามารถให้ยาฟาวิพิราเวียร์ได้ทันที นอกจากนี้ ยังมีความพร้อมเรื่องเตียง ห้องแยกโรค เวชภัณฑ์ ยา รวมทั้งอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยสำหรับบุคลากรทางแพทย์ จะดูแลผู้ติดเชื้ออย่างดีที่สุด ในส่วนผู้ประกอบการอาหาร เน้นย้ำเรื่องการขนส่งที่ได้มาตรฐาน การล้างวัตถุดิบให้สะอาดและปรุงอาหารให้สุก ยืนยันว่า อาหารทะเลปรุงสุกกินได้ปลอดภัยไร้โควิด-19” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับแรงงานต่างด้าวมีการคัดกรองเชิงรุกและจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือคนสมุทรสาคร หรือโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่สนามกีฬากลาง จ.สมุทรสาคร เมื่อพบผู้ติดเชื้อก็นำมาแยกดูแล เพื่อไม่ให้นำเชื้อไปติดต่อคนในชุมชน เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดกว่าการนำไปโรงพยาบาลรัฐ ซึ่งคาดว่าจะเปิดได้ในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ สามารถรองรับได้ประมาณ 540 เตียง โดยขณะตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของโรงพยาบาลสนามบริเวณตลาดกลางกุ้ง ให้บริการผู้ถูกกักกันในหอพักหากเจ็บป่วยมีอาการเล็กน้อย ได้มีตัวแทนชาวเมียนมาได้ขอบคุณที่ สธ.ที่ให้การดูแลอย่างดี เนื่องจากมีอาสาสมัครสาธารณสุขต่างด้าว (อสต.) ช่วยสร้างความเข้าใจ และสัญญาจะให้ความร่วมมืออยู่กักโรคที่ตลาดกลางกุ้ง

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนทุกคนให้สวมหน้ากากตลอดเวลาให้มากที่สุดเมื่อออกจากบ้าน ล้างมือตลอดเวลา ไม่คลุกคลีสถานแออัดพลุกพล่าน สแกนแอพพลิเคชั่นไทยชนะ ซึ่ง สธ.สามารถไปตรวจหาเชื้อได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย” นายอนุทิน กล่าว

สำหรับข้อมูลจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2563 เวลา 14.00 น. มีผู้ป่วยโควิด -19 รายใหม่ 87 ราย ยอดสะสมรวม 1,455 ราย มาจากการคัดกรองเชิงรุก 1,337 ราย (คัดกรองแล้ว 12,962 ราย ผลทางห้องปฏิบัติการออกแล้ว 10,411 ราย) และการค้นหาในโรงพยาบาล 118 ราย (มาตรวจคัดกรอง 3,747 ราย) อยู่ระหว่างการรักษาในโรงพยาบาล 193 ราย กระจายในโรงพยาบาลของ จ.สมุทรสาคร 111 ราย ส่งต่อรักษานอกจังหวัด 82 ราย และอยู่ในการสังเกตอาการที่กักกัน 1,262 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image