ศบค.ห่วงปีใหม่ หากหย่อนมาตรการโควิด-19 พุ่งหลักหมื่นต่อวัน

ศบค.ห่วงปีใหม่ หากหย่อนมาตรการโควิด-19 พุ่งหลักหมื่นต่อวัน

วันนี้ (28 ธันวาคม 2563) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า วันนี้ในการประชุม ศบค.(ชุดเล็ก) มีการพูดคุยหลายประเด็น รวมทั้งพูดถึงพื้นที่ จ.สุมทรสาคร โดย พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะประธานในที่ประชุม ให้ความสำคัญกับ ศบค.กระทรวงมหาดไทย (ศบค.มท.) เพื่อให้ส่งสัญญาณไปจังหวัดต่างๆ ตามที่มีการแบ่งพื้นที่ไว้เป็น 4 ระดับ ให้ควบคุมสถานการณ์สูงสุดตามมาตรการที่วางไว้ทุกข้อ

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ในที่ประชุมกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้ข้อมูลว่ามีความเป็นห่วงในช่วงเทศกาลปีใหม่

“ถ้าเราไม่ทำตามมาตรการที่วางไว้ หากไม่ทำอะไรเลย ตัวเลขผู้ติดเชื้อต่อวันอาจพุ่งเป็นหลักพันหลักหมื่นในกลางเดือนมกราคม 2564 แต่ถ้าให้ความร่วมมือกับมาตรการต่างๆ ตัวเลขจะอยู่ที่หลักร้อย และยิ่งถ้าลดการเคลื่อนย้าย ลดการพบปะ กราฟผู้ติดเชื้อจะเป็นแบบช่วงที่ผ่านมาคือ กราฟเลียบไปกับพื้น อย่างไรก็ตาม เราขอเน้นย้ำมาตรการเดิม และขอความร่วมมือจากภาครัฐ เอกชน ประชาชน อย่างเต็มที่ ไม่เช่นนั้นจะต้องใช้ยาแรง ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ยังให้ปฏิบัติตามที่ผู้ว่าราชการจังหวัดประกาศอย่างเต็มที่ก่อน และยืนยันว่าพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดนั้น ทางเจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่ มีการตั้งจุดคัดกรองและบูรณาการฝ่ายปกครองลงพื้นที่อย่างเข้มข้น” โฆษก ศบค. กล่าว

นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขอให้ประชาชนใช้แอพพลิเคชั่นไทยชนะ ส่วนพื้นที่ควบคุมสูงสุดขอให้ประชาชนใช้แอพพ์ฯ หมอชนะ ที่จะมีความละเอียด สามารถแจ้งเตือนเราได้หากเข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง

“กรณีมีการแชร์ภาพผู้ป่วย แล้วไม่มีบุคคลใดกล้าเข้าไปให้ความช่วยเหลือนั้น ขณะนี้ มีการจัดตั้งชุดปฏิบัติการฉุกเฉินพิเศษโควิด-19 (Special Covid-19 Operation Team: SCOT) โดยเอาคนจากชุดปฏิบัติการฉุกเฉินระดับพื้นฐาน หรือ BLS และชุดปฏิบัติการฉุกเฉินระดับต้นพิเศษ หรือ FR รวม 1,800 คน มาอบรม ซึ่งจะกระจายอยู่ใน 54 จังหวัด หากพบผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อโควิด-19 สามารถแจ้งไปที่สายด่วน 1669 เพื่อให้เข้าไปดูแลได้” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon