กรุงเทพฯ ห่วงซูเปอร์สเปรดเดอร์ กทม.ลุ้น!! กก.โรคติดต่อฯ ยกระดับมาตรการเย็นนี้

แฟ้มภาพ
กรุงเทพฯ ห่วงซูเปอร์สเปรดเดอร์ กทม.ลุ้น!! กก.โรคติดต่อฯ ยกระดับมาตรการเย็นนี้

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ที่ศาลาว่าการ กทม. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงผลการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) ที่มี พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯ กทม. ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.กทม. เป็นประธาน ว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพิ่มอีก 19 ราย รวมพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่เริ่มมีการระบาดในตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร จนถึงปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น 94 ราย ในจำนวนนี้ เป็นคนกรุงเทพฯ 12 ราย ส่วนที่เหลือเข้ามารักษาตัวในพื้นที่กรุงเทพฯ

โฆษก กทม.กล่าวว่า สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ 19 ราย มี 10 ราย ที่เกี่ยวข้องกับ จ.สมุทรสาคร และอยู่ระหว่างสอบสวนโรคอีก 9 ราย

“วันนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร เพื่อพิจารณาว่าจะมีการยกระดับมาตรการหรือไม่ อย่างไร เนื่องจากมีหลายเหตุการณ์ ที่เป็น Super Spreader หลายพื้นที่ในต่างจังหวัด ซึ่ง กทม.อาจจะมีการยกระดับมาตรการควบคุมในสถานที่ต่างๆ เพราะขณะนี้ลักษณะการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่กรุงเทพฯเปลี่ยนไป บ่งบอกว่ามีการส่งต่อโรคในทอดที่ 2 ซึ่ง กทม.ยังคงมาตรการควบคุมใน 3 สถานที่หลัก ได้แก่ ตลาด สถานบริการ สนามมวย และ 3 สถานที่ที่คนต่างชาติมักจะไปรวมตัว ได้แก่ สวนสาธารณะ ตลาด และศาสนสถาน” ร.ต.อ.พงศกร กล่าว

โฆษก กทม. กล่าวกรณีการแจ้งไทม์ไลน์ผู้ป่วยที่มีความล่าช้าว่า ต้องขอโทษประชาชน และยอมรับว่าล่าช้าเพราะต้องใช้เวลาในการสอบสวนโรค หลังจากที่ ศบค.แถลงพบผู้ป่วยในกรุงเทพฯ จะมีเวลาสอบสวนโรคภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งจะต้องมีความถูกต้อง แต่บางรายยังไม่เปิดเผยข้อมูล หรืออาจจะมีการแจ้งข้อมูลอันเป็นเท็จ จึงต้องประสานตำรวจให้ช่วยตรวจสอบ ส่งผลให้ใช้เวลานาน จากนี้ไปจะพยายามให้เร็วขึ้น และตั้งใจจะเผยแพร่ให้ได้ในเวลา 16.00 น.ของทุกวัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นัดฟังคำสั่งเเกนนำกลุ่ม All People end game ผิด พรบ.ชุมนุม-พรก.ฉุกเฉินฯหรือไม่ 26 ม.ค.นี้
บทความถัดไปเย็บ 91 เข็ม! สาวชลบุรีร้องปวีณา ถูกสามีเซียนพนันไก่ชน ใช้มีดคัตเตอร์กรีดหน้า-ร่างกาย