เปิดไทม์ไลน์ หนุ่มลำปางติด ‘โควิด’ บินเที่ยวเชียงใหม่ ก่อนกลับมาร่วมงานแต่ง

เปิดไทม์ไลน์ หนุ่มลำปางติด ‘โควิด’ บินเที่ยวเชียงใหม่ ก่อนกลับมาร่วมงานแต่ง

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 29 ธ.ค. 2563 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯลำปาง นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ สาธารณสุข จ.ลำปาง ร่วมกันแถลงข่าว กรณีพบผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ในพื้นที่ จ.ลำปาง รายใหม่ จำนวน 1 ราย

ซึ่งขณะนี้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ในเบื้องต้นพบมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 23 ราย ซึ่งเป็นชาวลำปาง 20 ราย ชาวระยอง 2 ราย และชาวเชียงใหม่ 2 ราย มีสถานที่เสี่ยง จำนวน 16 แห่ง ใน 3 จังหวัด ดังกล่าว

นายณรงค์ศักดิ์กล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้เป็นชาย อายุ 33 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง เดินทางมาจาก จ.ระยอง โดยชายคนดังกล่าวมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวจึงไปทำการตรวจที่ รพ.ลำปาง วันที่ 28 ธ.ค. 63 ซึ่งผลการตรวจปรากฏว่าติดเชื้อโควิด-19

จากการเปิดเผยไทม์ไลน์ผู้ป่วย ทราบว่า เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 63 ได้เดินทางมาจาก จ.ระยอง โดยสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD103 จากสนามบินอู่ตะเภา ลงที่สนามบินเชียงใหม่ และมีรถเช่าที่พัก มีการพูดคุยกันโดยไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ช่วงค่ำมีเพื่อน 3 คน มารับไปทานอาหารแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่

จากนั้นวันที่ 26 ธ.ค. 63 ได้เช่ารถยนต์เดินทางกลับมายังบ้านที่ จ.ลำปาง คนเดียว ระหว่างทางแวะร้านเซเว่นอีเลฟเว่น สาขาบ้านกลาง จ.ลำพูน ถึงบ้านมีเพื่อนนำชุดมาให้ ช่วงเย็นออกไปซื้อของที่โลตัส สาขาหลวงพ่อเกษม และร้านเซเว่นอีเลฟเว่น โดยสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

ต่อมาวันที่ 27 ธ.ค. 63 ได้ไปร่วมงานแต่งงานเพื่อน เป็นเพื่อนเจ้าบ่าว โดยเพิ่งทราบข่าวว่าที่ จ.ระยอง มีผู้ติดเชื้อโควิด ช่วงเย็นมาร่วมงานแต่งอีกครั้งและร่วมดื่มสุรากับเพื่อน 9 คน จากนั้นได้มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวจึงได้เข้าตรวจที่ รพ.ลำปาง

ช่วงเช้าวันที่ 28 ธ.ค. 63 กลับบ้านมารอผล กระทั่งทราบผลการตรวจว่าติดเชื้อโควิด ช่วงเย็นวันเดียวกัน รถของทาง รพ.ลำปาง จึงมารับตัวไปรักษาที่ รพ.ลำปาง

ทั้งนี้ ในงานแต่งงานที่ผู้ป่วยได้เข้าร่วมดังกล่าว ทราบว่าเป็นงานแต่งงานของลูกนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่งในพื้นที่ ซึ่งมีการเชิญแขกเข้าร่วมงานจำนวนมาก จัดงานในรูปแบบโต๊ะจีน จำนวน 200 โต๊ะ และมีหัวหน้าส่วนราชการ ส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนเข้าร่วมงาน รวมไปถึงชาวบ้านในหมู่บ้านใกล้เคียง ไม่ต่ำกว่า 1,000 คน

โดยตั้งแต่ 08.30 น. วันที่ 29 ธ.ค. 63 เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด สาธารณสุขอำเภอ รวมถึงสาธารณสุขจาก รพ.สต.ต้นธงชัย ได้ตั้งโต๊ะที่ศูนย์เด็กเล็ก ภายในหมู่บ้าน แจ้งให้ผู้ที่เข้าร่วมงานแต่งงานทุกคนเดินทางมารายงานตัว บันทึกประวัติและทำการตรวจวัดไข้ โดยมีชาวบ้านทยอยมาอย่างต่อเนื่องแล้วกว่า 400 คน และคาดว่าจะเดินทางมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

ทั้งนี้ จ.ลำปาง ได้ดำเนินการเบื้องต้นแล้ว ดังนี้ ทีมสอบสวนโรคได้ทำการสำรวจค้นหาและติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย จำแนกกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง และกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำ โดยผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อทั้งหมด 23 ราย ทุกรายได้ตรวจหาเชื้อ โควิด-19 ผลการตรวจไม่พบเชื้อ

โดยจะได้รับการตรวจยืนยันอย่างต่อเนื่องในวันที่ 5 วันที่ 9 และวันที่ 14 หลังจากวันที่ได้รับการตรวจหาเชื้อครั้งแรก ทั้งนี้ให้แยกกักตัวที่บ้านอย่างเคร่งครัดเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน สำหรับผู้สัมผัสซึ่งมีความเสี่ยงต่ำ ให้เฝ้าสังเกตอาการตัวเองเป็นเวลา 14 วัน

นอกจากนี้ได้แจ้งให้สายการบิน พร้อมทั้งทีมสอบสวนโรคที่ จ.เชียงใหม่ รับทราบเพื่อดำเนินการควบคุมโรคในส่วนของ จ.เชียงใหม่ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลด! คนงานพม่าลงถังพักน้ำเยื่อกระดาษ ขาดอากาศหายใจ ดับ 3 เจ็บ 1
บทความถัดไปหวิดวุ่น! ‘ขอคืนไม่ได้ขอทาน’ รุดทำเนียบ ขอพบนายกฯ จี้ออก พ.ร.ก.ต่อชีวิตผู้ประกันตน ‘หมอบูรณ์’ แก้ผ้า ส่งสัญญะ ‘ปชช.หมดตัว’