กทม.พบติดเชื้อโควิดเพิ่ม 14 ราย เปิดชื่อร้านอาหาร-คาราโอเกะ ใครไปเช็กด่วน

กทม.พบติดเชื้อโควิดเพิ่ม 14 ราย เปิดชื่อร้านอาหาร-คาราโอเกะ ใครไปเช็กด่วน

เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. ที่ศาลาว่าการ กทม. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) โดยมี พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯกทม. ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.กทม. เป็นประธานว่าที่ประชุม ศบค.กทม.มีมติให้แจ้งด่วนถึงประชาชนที่ไปใช้บริการร้านอาหารอีสานกรองแก้ว และร้านน้องใหม่คาราโอเกะ หรือร้านน้องใหม่พลาซ่า ซึ่งอยู่ภายในซอยออมสิน หลังห้างพาต้าปิ่นเกล้า ตั้งแต่วันที่ 15-29 ธ.ค.63 โดยให้ติดต่อด่วนที่สำนักอนามัย เบอร์ 0-2203-2393 และ 0-2203-2396 เนื่องจากมีผู้ป่วยจาก จ.นนทบุรี มาใช้บริการ และพบพนักงานในร้านติดเชื้อโควิด-19 อาจมีการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อน ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนที่เดินทางไปใช้บริการยังสถานที่ดังกล่าวและบริเวณโดยรอบติดต่อมาด่วน เพื่อเจ้าหน้าที่จะนัดมาทำการ SWAB ตรวจหาเชื้อ ซึ่งข้อมูลของท่านจะเป็นความลับ

อย่างไรก็ตามขณะนี้ในพื้นที่กรุงเทพฯพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 14 ราย รวมทั้งสิ้น 108 ราย โดยในจำนวน 14 ราย มี 11 ราย พบในพื้นที่กรุงเทพฯ ส่วนอีก 3 รายอยู่ระหว่างการสอบสวน

วันเดียวกัน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.วิชาญ ปาวัน ผู้อำนวยการสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) กรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์ภาพรวมของกรุงเทพมหานคร (กทม.) จำนวนผู้ป่วยที่พบในพื้นที่แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.เชื่อมโยง จ.สมุทรสาคร มีผู้ติดเชื้อกว่า 70 ราย ในพื้นที่เขตบางขุนเทียน 27 ราย หนองแขม 7 ราย บางแค 5 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อยู่บริเวณรอยต่อ จ.สมุทรสาคร การกระจายของผู้ป่วยจะอยู่เป็นกลุ่มๆ ลักษณะคล้ายชุมชน

2.ในโรงงานผลิตรองเท้าแห่งหนึ่งย่านพระราม 2 เขตบางขุนเทียน ซึ่งการสอบสวนโรค พบผู้ป่วย 7 ราย เป็นชาย 6 ราย หญิง 1 ราย เป็นคนไทย 1 รายและชาวเมียนมา 6 ราย เป็นพนักงานรายวันในสายการผลิตเดียวกัน โดยผู้ป่วยรายแรกเป็นชายเมียนมาเริ่มป่วยเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม จากการสอบสวนโรคเพิ่มเติมด้วยการเก็บตัวอย่างบริเวณที่ผู้ป่วยทำงาน พบว่ามีเชื้อปนเปื้อนที่ก๊อกน้ำ อ่างน้ำและห้องน้ำ ดังนั้น ปัจจัยเสี่ยงของการแพร่โรคแห่งนี้จึงอยู่ที่การเป็นพนักงานในสายการผลิตเดียวกันและใช้ห้องน้ำร่วมกัน

นพ.วิชาญกล่าวว่า 3.กลุ่มก้อนสถานบันเทิง พบผู้ติดเชื้อแล้ว 22 ราย โดยพบว่าผู้ป่วยรายแรกเป็นนักเที่ยวจาก จ.นนทบุรี ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี (สสจ.) ได้รายงานเป็นผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้และได้แถลงไทม์ไลน์แล้ว โดยยังพบผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันการสอบสวนโรคพบว่ากลุ่มผู้ติดเชื้อให้ข้อมูลสอดคล้องกันว่าร้านอาหารที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วย 3 ร้าน ประกอบด้วย 1.ร้านอีสานกรองแก้ว แถวปิ่นเกล้า 2.ร้านแซ่บอีสานคาราโอเกะ ย่านเทเวศน์ และ 3.ร้านน้องใหม่พลาซ่า ย่านปิ่นเกล้า ดังนั้น สธ.และ กทม.ขอความร่วมมือนักเที่ยวที่เข้าไปใน 3 ร้าน ระหว่างวันที่ 15-20 ธันวาคม ขอให้สังเกตอาการตนเอง พักอยู่บ้านจนครบ 14 วัน หากสังสัยมีอาการป่วย ขอให้ใส่หน้ากากอนามัย ใช้รถส่วนตัว ไปรับการตรวจที่สถานพยาบาลทุกแห่งพร้อมแจ้งประวัติความเสี่ยง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุรเกียรติ์ เสถียรไทย’ ชี้ ทิศทางการเมือง-ศก.-การต่างประเทศ ปี’64
บทความถัดไปบุกจับผับดังกลางเมืองหาดใหญ่ เปิดเย้ยมาตรการป้องโควิด ตั้ง 3 ข้อหาเจ้าของทันที