จนท.ช่วยเต่าตนุเกยตื้นลงทะเลอย่างปลอดภัย

จนท.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ลาดตระเวน ช่วยเต่าตนุเกยตื้นในแอ่งน้ำ คาดกินหญ้าเพลิน ตรวจสอบไม่พบบาดแผล ก่อนใช้เปลนำกลับทะเลอย่างปลอดภัย

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง (แหลมจูโหย)ได้ออกตรวจสัตว์ทะเลเพื่อป้องกันสัตว์ทะเลเกยตื้น ซึ่งจะเป็นการออกลาดตระเวนในพื้นที่ทุกวัน ขณะตรวจมาถึงบริเวณหาดตูบ เจ้าหน้าที่ได้สังเกตเห็นเต่าทะเลติดอยู่ในแอ่งน้ำขนาดเล็ก เจ้าหน้าที่จึงได้ลงไปตรวจสอบร่วมกับชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียง

จากการตรวจสอบพบว่าเป็นเต่าตนุ วัดความยาวได้ความยาว 150 ซม. ความกว้าง 90 ซม. น้ำหนัก ประมาณ 150 กก. เพศเมีย อายุประมาณ 30 – 40 ปี สภาพโดยทั่วไปสมบูรณ์ไม่พบบาดแผล มีเพรียงเกาะเล็กน้อย เจ้าหน้าที่คาดว่าเต่าตนุตัวนี้คงกินหญ้าเพลินจนติดแอ่งน้ำเกยตื้น ดูจากพื้นที่รอบๆ มีลักษณะรอยตีนตะเกียกตะกายพยายามที่จะกลับลงทะเลแต่ไม่สามารถลงกลับได้เนื่องจากน้ำลงต่ำ

หลังจากการตรวจสอบเสร็จเจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยเหลือนำเต่าตัวดังกล่าวขึ้นบนเปล เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันยกเพื่อนำเต่ากลับลงทะเลซึ่งอยู่ห่างจากที่พบเต่า ประมาณ 500 เมตร เมื่อถึงร่องน้ำเต่าทะเลได้ว่ายน้ำออกไปยังร่องน้ำลึกเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าสังเกตการณ์จนเต่าปลอดภัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon