หมอยัน 2 ไทยชนะ-หมอชนะ คุมโควิด-19เร็ว วอน ปชช.เข้าระบบ

หมอยัน 2 ไทยชนะ-หมอชนะ คุมโควิด-19เร็ว วอน ปชช.เข้าระบบ

เมื่อวันที่ 5 มกราคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีประชาชนมีข้อสงสัยว่าให้ใช้แอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” หรือ “หมอชนะ” ในการควบคุมป้องกันโรคโควิด-19 ว่า ขณะนี้เรามีความร่วมมือกับหลายหน่วยงานในการนำเทคโนโลยีมาใช้ เพราะเมื่อพบผู้ติดเชื้อ 1 ราย แล้วจำเป็นต้องสอบสวนโรคต่อเพื่อให้ทราบว่ามีใครอีกบ้างที่เกี่ยวข้องบ้าง ใครคือคนที่มีความเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ หากสอบสามารถสอบถามได้เร็วก็จะจัดทำไทม์ไลน์ได้เร็วก็จะพบคนเสี่ยงสูงเสี่ยงต่ำได้เร็ว เกิดการควบคุมโรคได้เร็วต่อไป

“ทั้งนี้แอพพ์ฯ ไทยชนะ จะเป็นการลงทะเบียนว่าใครไปที่ไหนมาบ้าง หรือมีผู้ติดเชื้อไปสถานที่ใดบ้าง ส่วนแอพพ์ฯ หมอชนะ เป็นการกรอกข้อมูลและสอบถามอาการเพื่อประเมินความเสี่ยงของบุคคลและเมื่อพบผู้ติดเชื้อฯ เจ้าหน้าที่จะนำแอพพ์ฯ มาเข้ามาตรวจสอบเพื่อติดตามได้ว่ามีการเดินทางไปจุดไหน อย่างไร สัมผัสกับใครบ้าง เป็นการขีดวงทำให้เราไม่ต้องไปปิดสถานที่กว้างขวาง ดังนั้น จึงของฝากให้ประชาชนโหลดแอพพ์ฯ หมอชนะ ด้วย โดยเฉพาะพื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้มงวด สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ขอให้โหลดมาใช้เพื่อควบคุมการทำงานของโรคได้อย่างรวดเร็ว ส่วนพื้นที่อื่นสามารถใช้ได้เช่นกันทั้งระบบ iOS และ android โดยขอยืนยันว่าข้อมูลนี้จะไม่มีการรั่วไหลให้เกิดปัญหากับประชาชน

นพ.โอภาส กล่าวว่า ขอให้ประชาชนติดตามการแถลงข่าว สธ. ซึ่งจะมีการวิเคราะห์ข้อมูลจุดเสี่ยง พฤติกรรมเสี่ยง เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลข่าวสารเลี่ยงจุดเสี่ยงทำสิ่งที่ช่วยป้องกันโรคได้ โดยเมื่อทราบพิกัดจุดเสี่ยงแล้วก็พยายามไม่พาตัวเองไปอยู่ในจุดนั้นๆ โดยเฉพาะสถานที่แออัด คนไม่สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า สถานที่ที่มีคนรวมตัวกันมากๆ ถึงจะดูสนุกสนานแต่เป็นอันตรายก็ขอให้หลีกเลี่ยง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon