ทยอยปิด 17 อุทยานฯสุ่มเสี่ยง แพร่กระจายโควิด อธิบดีฯ ย้ำดำเนินตามมาตรการ เคร่งครัด

ทยอยปิด 17 อุทยานฯสุ่มเสี่ยง แพร่กระจายโควิด อธิบดีฯ ย้ำดำเนินตามมาตรการ เคร่งครัด

เมื่อวันที่ 6 มกราคม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า สำหรับพื้นที่อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ ก็ได้มีบางพื้นที่มีความสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่กระจายโรคได้ เช่น บริเวณพื้นที่น้ำตก น้ำพุร้อน ที่นักท่องเที่ยวจะลงไปเล่นน้ำ หรือ บางพื้นที่ที่มีความแออัด ซึ่งแต่ละพื้นที่เหล่านี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดในแต่ละจังหวัดถือเป็นซีอีโอที่จะหารือกับทางอุทยานฯ และสามารถปิดอุทยานแห่งชาติฯ ที่มีความสุ่มเสี่ยงได้เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่โซนตะวันออก ซึ่งบางอุทยานฯอาจต้องสั่งปิดทั้งหมด หรือบางอุทยานฯ อาจสั่งปิดเฉพาะบางส่วน

นายธัญญา กล่าวอีกว่า ในส่วนที่ยังคงเปิดให้บริการ เรายังคงเน้นดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด กำชับให้นักท่องเที่ยวใส่หน้ากาก มีจุดคัดกรอง มีแอลกอฮอล์บริการประจำจุด จุดล้างมือ การเว้นระยะห่าง ซึ่งโดยกำชับให้จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว จากเดิม 100 เปอร์เซ็นต์ ให้คงเหลือเพียง 20 – 25 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ทั้งนี้สำนักอุทยานแห่งชาติ ได้ประกาศปิดพื้นที่อุทยานแห่งชาติไปแล้ว 17 แห่ง ได้แก่ อุทยานฯทับลาน ปิดแหล่งท่องเที่ยวทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม เป็นต้นไป, อุทยานฯขุนน่าน ปิดแหล่งท่องเที่ยวทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม เป็นต้นไป, อุทยานฯเจ็ดสาวน้อย ปิดแหล่งท่องเที่ยวทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม เป็นต้นไป, อุทยานฯปางสีดา ปิดแหล่งท่องเที่ยวทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค. เป็นต้นไป

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จ. ปิดเส้นทางเดินป่าระยะไกลเขาช้างเผือก ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม เป็นต้นไป, อุทยานฯเขาแหลม ปิดส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะไกลเขาสันหนอกวัว ตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค. เป็นต้นไป, อุทยานฯเขาคิชฌกูฎ บริเวณบ้านพัก ลานกางเต็นท์ ปิดการเล่นน้ำตกกระทิง น้ำตกไพบูลย์ น้ำตกตลองทุ่งเพล บริเวณที่ทำการอุทยานฯ ตั้งแต่วันที่ 4 – 31 มกราคม 2564, อุทยานฯลำคลองงู ปิดให้บริการสถานที่กางเต็นท์ งดกิจกรรมเล่นน้ำตกในอุทยาน แต่ยังคงเปิดเที่ยวชมน้ำตกนางครวญ ชั้นที่ 1 – 3 และเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกนางครวญ เวลา 08.30 – 16.30 น. ตั้งแต่วันที่ 6 – 31 มกราคม 2564, อุทยานฯขุนพะวอ ปิดแหล่งท่องเที่ยวทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม เป็นต้นไป, อุทยานฯดอยอินทนนท์ บริเวณเส้นทางศึกษาธรรมาชาติผาดอกเสี้ยว ตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม เป็นต้นไป

Advertisement

อุทยานฯ หมู่เกาะช้าง ปิดบริการบ้านพัก ลานกางเต็นท์ และกิจกรรมทางน้ำทุกประเภท แต่ยังคงเปิดเข้าชมสถานที่ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 4 – 31 มกราคม 2564, อุทยานฯเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ปิดบริการบ้านพักและลานกางเต็นท์ โซน 1 บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2563 – 31 มกราคม 2564, อุทยานฯภูกระดึง ปิดการท่องเที่ยวและพักแรมทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 5 – 18 มกราคม 2564, อุทยานฯน้ำตกคลองแก้ว ปิดบริการบ้านพัก ลานกางเต็นท์ และงดเล่น้ำตก ตั้งแต่วันที่ 4 – 31มกราคม 2564, อุทยานฯเอราวัณ งดกิจกรรมเที่ยวชมถ้ำ เล่นน้ำตก ปิดบริการที่พัก ลานกางเต็นท์ แต่ยังคงเปิดให้ชมน้ำตกในเวลา 08.00 – 16.00 น. ตั้งแต่วันที่ 5-31 มกราคม 2564, อุทยานฯพุเตย ปิดแหล่งท่องเที่ยวและการพักแรมในอุทยานแห่งชาติทุกแหล่ง ตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม เป็นต้นไป และอุทยานฯไทรโยค ปิดบริการบ้านพัก ลานกางเต็นท์ งดกิจกรรมชมถ้ำและเล่นน้ำตก แต่ยังเปิดเที่ยวชมเฉพาะน้ำตก เวลา 08.00 -16.30 น. ตั้งแต่วันที่ 6 – 31 มกราคม 2564

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image