พยากรณ์ พีเอ็ม 2.5 แนวโน้มสูงขึ้น เตรียมรับมือ 9-11 ม.ค.

พยากรณ์ พีเอ็ม 2.5 แนวโน้มสูงขึ้น เตรียมรับมือ 9-11 ม.ค.

วันที่ 8 มกราคม ศูนย์แบบจำลองคุณภาพอากาศ และภูมิศาสตร์สารสนเทศ กรมควบคุมมลพิษ ขอรายงานผลคาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กด้วยแบบจำลอง WRF-chem ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ณ 7.00 น. ระหว่างวันที่ 9 – 11 มกราคม 2564 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

9 ม.ค. 64:
สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในภาพรวมในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดในปริมณฑลอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ไม่มีพื้นที่ที่มีแนวโน้มฝุ่นละอองขนาดเล็กในระดับที่ควรเฝ้าระวัง

10 ม.ค. 64:
สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในภาพรวมในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดในปริมลฑลมีแนวโน้มอยู่ในเกณฑ์ดีใกล้เคียงกับวันที่ 9 มค 64 โดยภาพรวมของใจกลางพื้นที่ กทม มีแนวโน้มที่ค่าฝุ่นจะสูงขึ้นเล็กน้อย และในจังหวัดปริมณฑลที่มีแนวโน้มฝุ่นละอองขนาดเล็กในระดับที่ควรเฝ้าระวัง คือบางพื้นที่ในจังหวัดนครปฐม

11 ม.ค. 64:
สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในภาพรวมในพื้นที่กรุงเทพมหานครอยู่ในเกณฑ์ปานกลางและมีแนวโน้มที่สูงขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับวันที่ 10 มค 64 โดยพื้นที่กรุงเทพมหานครที่มีแนวโน้มฝุ่นละอองขนาดเล็กในระดับที่ควรเฝ้าระวัง ได้แก่ บางส่วนของกรุงธนเหนือ บางส่วนของกรุงเทพเหนือ/กลาง ส่วนจังหวัดปริมลฑลโดยภาพรวมยังคงอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่จะพบว่าหลายพื้นที่ในจังหวัดนครปฐม และบางพื้นที่ในจังหวัดนนทบุรี ที่อาจจะมีแนวโน้มฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงขึ้น

 

สรุป: ใน 72 ชม. ล่วงหน้า
ในช่วง 72 ชม. ล่วงหน้าภาพรวม กทม. และปริมลฑลอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดีถึงปานกลาง
โดยในระหว่างวันที่ 9 – 10 ม.ค. 64 คุณภาพอากาศในพื้นที่ กทม. และจังหวัดปริมลฑลเกือบทั้งหมดอยู่ในเกณฑ์ที่ดี โดยอาจจะพบฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงขึ้นเพียงบางส่วนในพื้นที่ในจังหวัดนครปฐม สำหรับวันที่ 11 ม.ค. 64 ภาพรวมในพื้นที่กรุงเทพมหานครอยู่ในเกณฑ์ปานกลางและมีแนวโน้มที่สูงขึ้นเมื่อเทียบกับสองวันที่ผ่านมา โดยอาจจะพบฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงขึ้นในพื้นที่บางส่วนของกรุงธนเหนือ บางส่วนของกรุงเทพเหนือ/กลาง ส่วนจังหวัดปริมลฑลโดยภาพรวมยังคงอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่จะพบว่าหลายพื้นที่ในจังหวัดนครปฐม และบางพื้นที่ในจังหวัดนนทบุรี ที่อาจจะมีแนวโน้มฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงขึ้น

 

ปัจจัยทางสภาพอุตุนิยมวิทยาในช่วงวันที่ 9-11 ม.ค. 64 มีสภาพที่เอื้อต่อการระบายฝุ่นของพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลอยู่ในระดับปานกลาง ทั้งในแนวระนาบและแนวดิ่ง ทั้งความเร็วลมในแนวระนาบที่มีแนวโน้มจะสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลให้ความสามารถในการระบายฝุ่นในแนวระนาบดีขึ้น และค่าความเข้มของแสงอาทิตย์ที่จะสูงขึ้นเล็กน้อยซึ่งจะช่วยในเรื่องการยกตัวของมวลอากาศ อย่างไรก็ตามสภาพอุตุนิยมวิทยาในวันที่ 10 มค 64 ช่วงค่ำ นั้น ความเร็วลมจะลดลงต่ำอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับพลังงานไหลเวียนในการยกตัวที่ต่ำมาก และสภาพอากาศที่นิ่ง/จมตัว ซึ่งอาจส่งผลให้วันที่ 11 มค 64 มีแนวโน้มที่สถานการณ์จะสูงขึ้นได้ ซึ่งสอดคล้องกับผลการประเมินจากแบบจำลอง WRF-chem

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“หอการค้า” แนะรัฐใช้มาตรการภาษีช่วยเอกชนสู้โควิด เสนอตรวจเชื้อ-ฉีดวัคซีนให้แรงงานต่างด้าว
บทความถัดไป“2 ส.ส.เพื่อไทย” ขอความเป็นธรรม แจงเกิดความสับสน ปมถอนชื่อยื่นถอด ‘สิระ’