สธ.ยันโควิด-19 แม่สอด ยังไม่พบปัญหา ยันรับมือได้ถ้าเข้ามากักตัวตามกฎหมาย

สธ.ยันโควิด-19 แม่สอด ยังไม่พบปัญหา ยันรับมือได้ถ้าเข้ามากักตัวตามกฎหมาย

วันนี้ (8 มกราคม 2564) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงรายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า กรณีสถานการณ์โควิด-19 ในสถานกักกันโรคท้องถิ่น (Local Quarantine) อ.แม่สอด จ.ตาก ยังพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่สูงมากเหมือน จ.สมุทรสาคร หรือภาคตะวันออก ส่วนหนึ่งเกิดจากประเทศเพื่อนบ้านเปิดการพนันออนไลน์และมีคนไทยไปทำงาน เมื่อเกิดการระบาดที่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน คนไทยหลายคนก็เริ่มติดเชื้อทยอยกลับสู่ประเทศไทย เริ่มต้นมาจากการลักลอบทางช่องทางธรรมชาติ แต่ภายหลังก็เข้ามารายงานตัว สิ่งที่เราพยายาม คือให้คนไทยเดินทางกลับมาอย่างถูกกฎหมาย เข้าสู่ระบบกักกันโรค 14 วัน ทำให้พื้นที่ จ.ตาก อ.แม่สอด มีสถานการณ์พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นระยะ

“เพราะฉะนั้น เรื่องการเดินทางข้ามแดนนั้นตรงจุดนี้ยังเป็นจุดที่เรายังให้ความสนใจที่อาศัยความร่วมมือของหน่วยงานมั่นคง สธ. และประชาชน ถึงจะควบคุมสถานการณ์ที่ จ.ตาก แถบชายแดน อ.แม่สอด ไล่ไปทั้งจังหวัดได้ ขณะเดียวกัน สธ.ร่วมกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก ดำเนินมาตรการเฝ้าระวังตรวจหา กักกัน และสอบสวนโรคอย่างเข้มข้น” นพ.โอภาส กล่าวและว่า

สำหรับกรณีที่มีรายงานว่าจะมีการนำคนกลับเข้ามาจำนวนมากนั้น นพ.โอภาส กล่าวว่า ไม่ได้มีปัญหาอะไร ซึ่งรายละเอียดเรื่องการรับเข้ามา และแผนการบริหารจัดการนั้นอยู่ที่ จ.ตาก เป็นผู้ดำเนินการ ทราบว่าตัวเลขเป็นหลักร้อยราย แต่ต้องย้ำว่าเป็นผู้ที่เข้ามาตามระบบ ภาพที่มีรถทหารรับตัวกลับมาก็เกิดจากระบบที่นำกลับเข้าประเทศอย่างถูกกฎหมายและเข้าระบบกักตัว

“ทั้งนี้ คนไทยที่อยู่ที่นั่นเบื้องต้นไม่ใช่คนที่ข้ามแดนไปมาเพื่อทำงานในสถานบันเทิงที่นั่น แต่เป็นผู้ที่ทำงานอยู่ที่นั่นนานแล้ว และขอเดินทางกลับเข้าไทยตามระบบ แผนการบริหารจัดการก็อยู่ที่จังหวัด และทางระบบสาธารณสุข จ.ตาก ยังสามารถรองรับได้เมื่อเข้ามาอย่างถูกต้อง”อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon