สธ.โต้ข่าวบุคลากรแพทย์ติดโควิด-19 จากการทำงาน เตือน พนง.ออฟฟิศอย่าจับกลุ่ม ตั้งวงกิน

สธ.โต้ข่าวบุคลากรแพทย์ติดโควิด-19 จากการทำงาน ชี้โอกาสน้อย เตือน พนง.ออฟฟิศอย่าจับกลุ่ม ตั้งวงกิน

เมื่อวันที่ 11 มกราคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีพบการบุคลกรการแพทย์ที่สถาบันโรคทรวงอกติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า ข้อมูลเบื้องต้นพบว่า มีผู้ติดเชื้อ 2 ราย ทราบว่าเป็นสามี ภรรยากัน โดยเป็นการติดเชื้อนอกโรงพยาบาล (รพ.) จากการใช้ชีวิตประจำวัน ขณะนี้ได้ให้กักตัวเรียบร้อยแล้ว รวมถึงเพื่อนใน รพ. ยังไม่พบว่ามีใครที่ติดเชื้อเพิ่มเติม

นพ.โอภาส กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนหาต้นตอการติดเชื้อ และผู้สัมผัสว่ามีใครบ้าง ส่วนกรณีพบการติดเชื้อที่สภากาชาดไทยก็เช่นเดียวกัน เบื้องต้นได้รับรายงานว่าติดเชื้อมาจากภายนอก ไม่ใช่การติดเชื้อจากการทำงาน ทั้งนี้ จากข้อมูลการระบาดของโรคโควิด-19 รอบใหม่นี้ พบบุคลากรติดเชื้อจากการทำงานน้อยกว่ารอบแรกมาก โดยรอบแรกพบบุคลากรติดเชื้อจากการทำงานกว่า 180 ราย ส่วนรอบนี้ยืนยันแล้วแค่กลุ่มบุคลากรที่ทำงานในสถานที่กักกันทางเลือก (ASQ) ซึ่งรายงานไปแล้ว

“จากหลายๆ เหตุการณ์ที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ในรอบนี้ ทั้งจากกรณีพนักงานช่อง 3 เจ้าหน้าที่ทางด่วน ทำให้ขณะนี้ กลุ่มสถานประกอบการ ออฟฟิศต่างๆ ที่มีพนักงานจำนวนมากนั้น มีโอกาสที่จะพบพนักงานของตัวเองติดเชื้อโควิด-19 โผล่ขึ้นมาบ้าง จากการใช้ชีวิตประจำวัน” อธิบดีกรมควงคุมโรค กล่าว

นพ.โอภาส กล่าวว่า ดังนั้น ขอให้สถานประกอบการต่างๆ วางมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อ โดยเฉพาะการทำความสะอาดพื้นที่ที่มีการใช้งานร่วมกัน เช่น ห้องน้ำ ลูกบิดประตู โรงอาหาร อาจจะไม่ต้องปิด แต่ขอให้เว้นระยะห่าง และงดการรับประทานอาหารร่วมกัน และขนมจุบจิบระหว่างทำงานในห้องทำงาน อากาศไม่ถ่ายเท เพราะเป็นช่วงที่ต้องถอดหน้ากากอนามัย ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อได้

Advertisement

“ย้ำว่า หน้ากากอนามัยสำคัญมาก อย่างกรณีของผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งท่านสวมหน้ากากอนามัยตลอด ตอนนั้นท่านเริ่มป่วยแล้ว แต่ก็ไม่พบว่ามีใครติดเชื้อเพิ่ม” นพ.โอภาส กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image