ป่าไม้ แจง ห้วยตึงเฒ่า ไม้รอดกว่า 90 % ชี้ แค่ผลัดใบลดการคายน้ำ

ทส.แจง โครงการปลูกป่า ต้นไม้รอดกว่า 90 % ชี้ภาพต้นไม้แค่ผลัดใบ

กรณีโครงการรวมใจไทยปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียว ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี ปลูกป่านำร่องในพื้นที่บริเวณป่าดอยสุเทพ บ้านศาลา (ห้วยตึงเฒ่า) ม.3 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ รวมเนื้อที่รวม 210 ไร่ จำนวน 1,300 ต้น เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2563 โดยมีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กระทรวงมหาดไทย(มท.) ร่วมจัดงาน และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)ได้ว่าจ้าง “ฌอน บูรณะหิรัญ” นักสร้างแรงบันดาลใจ มาร่วมปลูกป่า วงเงินประมาณ 7 ล้านบาท อีกทั้งนายฌอนยังได้ชมพล.อ.ประวิตร ว่าเป็นผู้ใหญ่ที่น่ารัก จนเป็นกระแสและลามไปสู่การขุดเงินบริจาค และเรื่องราวต่างๆ ของ ฌอน บูรณะหิรัญ นั้น

โดยขณะนี้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลถึงโครงการปลูกป่าดังกล่าว พร้อมเผยแพร่ภาพพร้อมระบุว่า ผ่านไปแค่ครึ่งปี ต้นไม้ที่ร่วมปลูกกันไว้ กลับแห้งเหี่ยวไปหมด

เมื่อวันที่ 15 มกราคม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. กล่าวว่า ได้รับรายงานจากนายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ แล้วว่า โครงการปลูกป่าในครั้งนั้นมีต้นไม้รอดกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติของการปลูกป่า ในภาพรวมถือว่ากล้าไม้มีการเติบโต ส่วนภาพที่เห็นในโลกออนไลน์คาดว่าต้นไม้กำลังผลัดใบ จึงอาจดูเหมือนยืนต้นไม้ ใบไม้ร่วงหมด ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็เข้าไปดูแลทั้งเคลียร์วัชพืชรอบๆต้นกล้าที่ปลูกไว้ และในส่วนที่ต้นไม้ตายเจ้าหน้าที่ก็ต้องเข้าไปปลูกเสริมทดแทน ซึ่งในครั้งนั้นเป็นการฟื้นฟูป่าบริเวณป่าดอยสุเทพ บ้านศาลา (ห้วยตึงเฒ่า) ที่ถูกไฟป่าไหม้เสียหาย โดยปลูกป่านำร่องเพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้มากขึ้น

นายจตุพร กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในโครงการรวมใจไทยปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียว ทส. ได้ตั้งเป้าจะปลูกป่าในครบ 2.68 ล้านต้นทั่วประเทศ โดยเลือกใช้พื้นที่ที่เสื่อมโทรมเพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ได้ภายในปี 2570

ด้านนายอดิศร กล่าวว่า สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบแล้ว ยืนยันว่าต้นไม้ไม่ได้ตาย เพราะลักษณะใบยังมีความสดอยู่ แต่ด้วยความที่ขณะนี้เป็นฤดูแล้ง พื้นที่ภาคเหนือป่าเต็งรังจะมีการทิ้งใบตามปกติ เพื่อลดการคายน้ำ เป็นการปรับตัวตามธรรมชาติเพื่อให้ชีวิตอยู่รอด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีเอสไอ ยึด ลัมโบร์กินี ฮูราแคน-นาฬิกาหรู-แบรนด์เนม ‘อภิรักษ์’ ผู้ต้องหาแชร์FOREX3D
บทความถัดไปด.ต.ฉาว ข่มขืนสาวเมียนมาในโรงพัก ยื่น 4 แสนประตัวแล้ว ผู้การฯสุราษฎร์ให้ออกจากราชการ-ฟันวินัยร้ายแรง