ศบค.เรียกด่วน! แรงงานผิดกม.ลงทะเบียนออนไลน์ขออยู่ในปท.ไทย วันนี้ – 13 ก.พ.

แฟ้มภาพ
ศบค.เรียกด่วน! แรงงานผิดกม.ลงทะเบียนออนไลน์ขออยู่ในปท.ไทย วันนี้ – 13 ก.พ.

วันนี้ (17 มกราคม 2564) ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) กล่าวระหว่างแถลงรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า การระบาดรอบแรก ประเทศไทยพบผู้ป่วยรายใหม่สูงสุดอยู่ที่ 188 ราย แต่มารอบใหม่ พบผู้ป่วยพุ่งสูงถึง 750 กว่าราย แต่เราไม่ต้องการกดลงให้ถึงศูนย์ เพราะยังมีกิจกรรมทางสังคม การค้าได้เหมือนเดิม เราพยายามแปลงมาเป็นนิว นอร์มอล (New normal)

“เหมือนกับโรคไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก วัณโรค ซึ่งมีความรุนแรงถึงชีวิตเช่นกัน แม้ว่าจะมีคนเสียชีวิตจากโรคเหล่านั้น แต่เราไม่ต้องมานั่งรายงานทุกวัน แต่ต้องคุมไม่ให้มากเกินการทรัพยากรที่เรามีอยู่ ฉะนั้นความกังวล ตื่นตระหนกต้องสมดุลกัน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

โฆษก ศบค. กล่าวว่า ส่วนแรงงานต่างด้าว ซึ่งเป็นคำทางการตามประกาศของกระทรวงแรงงาน มีหลายสัญชาติที่เข้ามา โดยเฉพาะ 3 สัญชาติเพื่อนบ้าน คือ เมียนมา กัมพูชา และลาว มีผู้ที่ถูกกฎหมายราว 2.5 ล้านคน ส่วนที่ยังไม่มีการขออนุญาต ผิดกฎหมาย ประมาณ 5 แสนคน ซึ่งในจำนวนนี้มีทั้งไม่มีและมีนายจ้าง จึงมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกมาว่า ผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าวทุกสัญชาติที่ไม่มีใบอนุญาตและอยู่ในประเทศตั้งแต่เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2563 ไปขึ้นทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ที่เว็บไซต์กระทรวงแรงงาน ได้ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม- วันที่ 13 กุมภาพันธ์ เพื่อนำเข้าระบบและอนุญาตอยู่ในประเทศไทย

“เพื่อไม่ให้เขาย้ายไป ย้ายมา และขอร้องว่าไม่ต้องนำเข้ามาเพิ่มอีก วันนี้เข้ามาก็จะไม่ได้รับอนุญาต แต่ถ้าเข้ามาเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม และอยู่กับเราตรงนี้ ถือว่าได้สิทธิขึ้นทะเบียน และให้มาขึ้นโดยด่วน เพื่อเราจะดูแลผ่านระบบต่างๆ และขอร้องกระบวนการค้ามนุษย์ ที่จะนำเข้ามาเพิ่มเติม ขอร้องท่าน อย่าทำเด็ดขาดเพราะเรื่องนี้มีความสำคัญสูงสุด เงินที่นำเข้ามาต่อหัว 4-5 พันบาท แต่ประเทศชาติเสียหายเป็นแสน เป็นล้านบาท และกระทบคนอีกกว่า 60 ล้านคน ฉะนั้น อย่าทำ” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon