แห่เปิบเมนู ‘กัญชา’ คิกคัก-ซู่ซ่า-ร่าเริง ส่งไม้ต่อให้ชุมชน

หลังจากมีการเผยแพร่เมนู “มาชิมกัญ” ของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โดยนำส่วนที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ปลดล็อก อย่าง “ใบกัญชา” มาทำเป็นเมนูอาหาร อาทิรื่นเริงบันเทิงยำ”, “ข้าวกะเพราสุขใจ, เล้งแซ่บซดเพลิน, ขนมปังคิกคัก, “ก๋วยเตี๋ยวคึกคัก” รวมทั้งเครื่องดื่ม ซู่ซ่าร่าเริง” ที่ทำจากน้ำคั้นใบกัญชาสดๆ ผสมชา โซดา และน้ำผึ้งป่า

ปรากฏว่ามีประชาชนจากทั่วสารทิศ รวมถึงชาวปราจีนบุรี หลั่งไหลไปชิมเมนูอาหาร-เครื่องดื่มที่มี ใบกัญชา” เป็นส่วนผสม กันอย่างหนาแน่นตลอดทั้งวัน แม้ต้องเข้าคิวยาวและรอนานนับเป็นชั่วโมง ก็ไม่ย่อท้อ นับตั้งแต่เวลาเปิดทำการตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น.

มีทั้งสั่งอาหาร-เครื่องดื่มดังกล่าวกลับบ้าน และนั่งรับประทานที่ห้องอาหารของอภัยภูเบศรเดย์สปา ที่ทาง รพ.จัดบริการวิถีใหม่ยุคโควิด-19 ให้กับลูกค้า ทั้งวัดอุณหภูมิ, การลงชื่อ-เวลา ก่อนจะเข้าไปด้านใน โดยจัดที่นั่งเว้นระยะห่าง มีเจลฆ่าเชื้อล้างมือ และใส่หน้ากากอนามัย

เมื่อสอบถามผู้ที่มาใช้บริการ มาชิมกัญ” อย่าง นายธรธัญ หรือปุ๊ก พรสัณห์ บอกว่า เดินทางมาจากกรุงเทพฯ หลังทราบข่าวเมนูอาหาร-เครื่องดื่มกัญชา ผ่านทางเฟซบุ๊ก จึงอยากมาลองเมนูอาหาร โดยสั่งทุกเมนูทั้ง รื่นเริงบันเทิงยำ ข้าวกะเพราสุขใจ เล้งแซ่บซดเพลิน กลับไปกินที่บ้าน

Advertisement

อ่านข่าว : นักชิมแน่น ‘อภัยภูเบศรเดย์สปา’ แห่ลองเมนูจากกัญชา คิวยาว รอนานเป็นชั่วโมง

ขณะที่ นายศราวุธ หรือแม็ค จันทร์แก้ว อายุ 25 ปี ระบุว่า มาจาก จ.สระแก้ว เห็นเมนูมาชิมกัญผ่านทางเฟซบุ๊ก ก่อนหน้านี้เคยชิมอาหารที่ปรุงผสมจากใบกัญชามาบ้างแล้ว จึงมีความสนใจอยากลองเมนูของอภัยภูเบศรบ้างว่าเป็นอย่างไร จะต่างจากรสชาติเดิมไหม โดยสั่งทุกเมนูนำกลับไปกินที่บ้าน อาทิ เล้งแซ่บซดเพลิน, ยำรื่นเริง, ขนมปังคิกคัก โดยมีเพื่อนๆ ฝากซื้อด้วย โดยจ่ายเงินไปเกือบ 7 พันบาท

Advertisement

ด้าน น.ส.พัทยา หรือพัด มนัสพงษ์โสภา บอกว่า สนใจเมนูมาชิมกัญ จึงมาพร้อมกับเพื่อนๆ จาก จ.สระบุรี หลังพบมีการแชร์เมนูกัญชาผ่านเฟซบุ๊ก จึงชักชวนพากันมาชิมหลากหลายเมนู พร้อมเครื่องดื่ม รู้สึกอร่อย และเพื่อนๆ ต่างอารมณ์ดี หัวเราะคิกคักๆ สนุกสนานกัน

นางณัฐถา คูณเขต อายุ 45 ปี เผยว่า เดินทางมาจากกรุงเทพฯพร้อมครอบครัวรวม 5 คน สั่งเมนูกะเพรากัญชา และเมนูใบกัญชาทอดกรอบ ยำใบกัญชา แต่ไม่ได้ชิมเล้งแซ่บ เพราะมาช้าเลยหมดไปก่อน พร้อมสั่งเครื่องดื่มจากน้ำใบกัญชา คือ มัทฉะ และซู่ซ่าร่าเริงด้วย เนื่องจากอยากชิมเมนูกัญชา ชิมเป็นครั้งแรก ยังไม่เคยชิม เลยอยากทดลอง

นางวารี หรือนก เจริญพร อายุ 54 ปี กล่าวว่า มากับสามี เดินทางมาจาก จ.นครนายก สั่งเมนูอาหารและเครื่องดื่มกลับไปกินที่บ้าน เนื่องจากคนเยอะมาก โดยสั่งเมนูขมนปังคิกคัก, เมนูยำใบกัญชา ระหว่างรอสั่งเครื่องดื่มซู่ซ่าร่าเริง ชิมเป็นครั้งแรก รสชาติหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นใบกัญชานิดๆ

นายจริงใจ หรือโหน่ง พรพิบูลย์ อายุ 39 ปี บอกว่า มาจาก จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อมาลองชิมอาหาร-เครื่องดื่มที่ผสมใบกัญชา หลังทราบข่าวทางเฟซบุ๊ก โดยสั่งผัดกะเพราใบกัญชา, ก๋วยเตี๋ยวคึกคัก, เล้งแซ่บ ยังไม่เคยรับประทานเมนูใบกัญชามาก่อน ชิมแล้วอร่อยเหมือนอาหารปกติทั่วไป

น.ส.นวลจันทร์ หรือแตง พริ้มพงษ์ อายุ 38 ปี ระบุว่า เดินทางมาจาก อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี มาสั่งอาหาร-เครื่องดื่มใบกัญชา ก่อนหน้าเคยชิมเมนูอาหารจากใบกัญชามาก่อน เช่น ต้มยำไก่บ้าน ซึ่งรสชาติอร่อยกลมกล่อมดี เมื่อทราบผ่านทางเฟซบุ๊กว่า รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรมีเมนูกัญชา จึงมาสั่งเมนูรื่นเริงบันเทิงยำ ข้าวกะเพราสุขใจ เล้งแซ่บซดเพลิน ขนมปังคิกคัก เอากลับไปกินที่บ้าน แต่ระหว่างรอสั่งน้ำใบกัญชา เมนูซู่ซ่าร่าเริงมาดื่ม ชิมแล้วได้กลิ่นกัญชาเล็กน้อย

เป็นเสียงจากลูกค้าบางส่วนที่มาลองชิมเมนูต่างๆ ที่มีส่วนผสมของ “ใบกัญชา”

 

ด้าน ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร รอง ผอ.ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร บอกถึงที่มาที่ไปของ “มาชิมกัญ” ว่า เรื่องกัญชา ทาง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ติดตามการใช้ของภาคประชาชน มีการเก็บข้อมูลการใช้มาอย่างยาวนาน ครอบครัวไทยปลูกหลังบ้านนำมาทำอาหาร อาทิ เอายอดใส่ใบกะเพรา เอาใบมาต้ม-แกง เอาใบมายำ เพื่อให้รสชาติอร่อยขึ้น ใบกัญชาใส่ข้าวยำ ใบสดๆ กินเป็นยา ไม่เมา เป็นสิ่งที่เราคุ้นเคย

ในใบกัญชาสดๆ มี Tetrahydrocannabinol (THC) หรือสารเมา ในปริมาณค่อนข้างน้อย และมีความปลอดภัยที่จะใช้อยู่พอสมควร หมอพื้นบ้านรู้ว่า ไปลดการอักเสบ แก้ปวดเมื่อย

ใบกัญชา ไม่ใช่ยาเสพติดแล้ว ถูกปลดออกจากบัญชียาเสพติด จึงนำมาใช้ประโยชน์พบว่า นำมาทำเครื่องดื่มจากกัญชาสด ทำอาหารจากตำรับพื้นบ้าน อาทิ ใส่ในก๋วยเตี๋ยว ใบกัญชาสดๆ ลองใส่หม้อก๋วยเตี๋ยว ต้ม-แกง ตามสูตรชาวบ้าน ไม่ทำให้เมา แต่เบิกบานสดชื่น หัวเราะ สารคานาบิดอย cannabidiol (CBD) อยู่ในกัญชา จะไปกระตุ้นระบบให้ร่างกาย ทำให้สดชื่น มีความสุข หัวเราะ

ลองนำไปทดลองทอดแบบเทมปุระ ดูว่าสาร THC หรือสารเมา ที่ผ่านการทอดจะเหลือค้างในใบหรือไม่ น้ำมันจากการทอดไปสกัดสารจากใบกัญชาเหลือ 0.3 ฉะนั้น ตำรับนี้จึงผ่านการทอดลองนำไปทานกับน้ำยำ หรือขนมปังหน้าหมู หรือขนมปังคิกคัก ยำรื่นเริงบันเทิงยำ ส่วนหนึ่งของสารเมาถูกสกัดไปจากการทอด และตามตำรับโบราณใส่ในก๋วยเตี๋ยว ต้มแกง ทำให้รสชาติดีขึ้น

ประโยชน์ในแง่การเป็นอาหารจากกัญชา ไม่เคยเขียนไว้ นอกจากส่งผ่านคำบอกเล่าว่ากินแล้วเบิกบาน อารมณ์ขัน ผ่อนคลาย แต่ในทางการแพทย์หมอพื้นบ้าน ใบกัญชาใช้ต้มกินแล้วแก้ปวดเมื่อย กินอาหารอร่อย และประสบการณ์ตรงของผู้มารับประทานอาหารที่นี่ หลายคนพบว่าหลังกินอาหารแล้วง่วงหลับ สดชื่น เรื่องการใส่ไปในอาหารยังไม่มีข้อมูลชัดเจน ตอนนี้เราจึงต้องให้ข้อมูลประชาชนไปก่อน โดยให้บริโภคตามองค์ความรู้ภูมิปัญญาดั้งเดิมคือ ไม่เกิน 5 ใบต่อวัน

“เราจะมีเมนูอีกหลากหลายหลังปลดล็อกกัญชาครั้งนี้ ที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร นำนโยบายรัฐบาลสู่การปฏิบัติจริงๆ จังๆ ทำการทดลอง พัฒนา จะนำไปเป็นชุดความรู้ และร่วมมือกับทาง กศน.ทำหลักสูตรอบรมแก่ผู้สนใจไปประกอบร้านอาหาร หรือในครัวเรือนต่อไป” ภญ.ดร.สุภาภรณ์เตรียมต่อยอดเมนูใบกัญชา

รอง ผอ.ด้านการแพทย์แผนไทยฯ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ยังบอกว่า สำหรับเมนูตอนนี้ มีเล้งแซ่บซดเพลิน, กะเพราสุขใจ, รื่นเริงบันเทิงยำ, ขนมปังคิกคัก หลังจากนี้จะนำเมนูอาหารจากกัญชาไปพัฒนาต่อไป ส่วนเครื่องดื่มเมนู “ซู่ซ่าร่าเริง” ปั่นจากใบกัญชาสดให้สีเขียว กลิ่นคล้ายฝรั่ง นำมาผสมกับน้ำชาไทย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำผึ้ง น้ำโซดา รสปรุงตามใจชอบจากน้ำปั่นใบกัญชา โดยจะนำไปสู่นวัตกรรมชุมชน การท่องเที่ยวชุมชน นำองค์ความรู้ถ่ายทอดสู่ประชาชนให้เร็วที่สุด

ผู้ที่สนใจเมนูตำรับกัญชา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร 0-3721-7127 อภัยภูเบศร เดย์ สปา และโทร 0-3721-1289 ศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image